Australia sẽ cấm nhập cảnh vĩnh viễn thuyền nhân nhập cảnh trái phép

Thu Giang (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 30/10/2016 22:01 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

VTV.vn - Australia sẽ cấm vĩnh viễn bất cứ người tị nạn hay tìm kiếm tị nạn nào đến nước này trái phép bằng thuyền.

Chính phủ Australia ngày 30/10 vừa công bố một chính sách mạnh tay đối với vấn đề tị nạn. Chính sách này sẽ cấm vĩnh viễn bất cứ người tị nạn hay tìm kiếm tị nạn nào đến nước này trái phép bằng thuyền.

Chính sách mới này dự kiến sẽ ảnh hưởng tới 1.300 người tị nạn và tìm kiếm tị nạn hiện đang sống tại Nauru hay đảo Manus của Papua New Guinea.

Phát biểu với báo giới tại thành phố Sydney, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cho biết chính sách cấm thuyền nhân trái phép được xin thị thực vào Australia sẽ được trình lên Quốc hội xem xét vào tuần tới. Nếu được phê chuẩn, chính sách này sẽ ảnh hưởng tới tất cả những người đã được đưa tới một khu vực gần Australia để chờ xử lý từ ngày 19/7/2013 sau khi tìm cách đến Australia trái phép bằng thuyền. Ngoài ra, hàng nghìn thuyền nhân trái phép đã trở về quê hương tại khu vực Trung Đông, châu Phi và châu Á cũng sẽ bị cấm du lịch đến Australia dù là với mục đích du lịch, kinh doanh hay dưới danh nghĩa vợ hoặc chồng của một người mang quốc tịch Australia.

Tuy nhiên, chính sách mới này sẽ không áp dụng đối với những thuyền nhân dưới 18 tuổi vào thời điểm họ được đưa tới đảo Nauru, đảo Manus hay bất kỳ một quốc gia chờ xử lý khác. Bộ trưởng Bộ Di trú Australia cũng có quyền xem xét một số trường hợp nhất định được phép nhập cảnh vào nước này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước