Australia: Thêm một số con tin chạy thoát

Thời sự VTV - thoisu@vtv.vn-Thứ hai, ngày 15/12/2014 12:00 GMT+7

Nữ nhân viên quán cà phê vùng chạy về phía cảnh sát. (Ảnh: AP)

Sau gần 6 giờ bị giam giữ đã có 3 người trong số các con tin đã chạy khỏi quán cà phê.

Tiếp tục thông tin về vụ bắt giữ con tin tại quán cafe ở trung tâm thành phố Sydney, Australia. Hiện quán cà phê vẫn đang bị cảnh sát vũ trang bao vây. Và các chuyên gia thương lượng cũng đã liên lạc được với thủ phạm bắt giữ con tin. Được biết là 1 số con tin đã chạy thoát khỏi quán cà phê.

Sau gần 6 giờ bị giam giữ đã có 3 người trong số các con tin đã chạy khỏi quán cà phê. Tiếp đó khoảng 1 giờ sau có thêm 2 phụ nữ chạy ra khỏi quán cà phê này. Cảnh sát cho biết hiện chưa rõ 5 con tin này được thả hay trốn thoát.

Nguồn tin của cảnh sát cho biết hiện còn chưa đến 30 con tin bị giữ bên trong quán, song không nêu con số chính xác.

Theo cảnh sát, trong khi liên lạc với các nhà đàm phán, thủ phạm bắt giữ con tin yêu cầu được được cung cấp một lá cờ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và được nói chuyện với Thủ tướng Australia Tony Abbott trực tiếp trên sóng phát thanh. Tuy nhiên, yêu cầu phát sóng trực tiếp cuộc nói chuyện này của thủ phạm bắt giữ con tin đã không được đáp ứng.

Trong khi đó, Kênh truyền hình "Channel 10" của Autralia cho biết đã liên lạc được với 2 con tin trong quán cà phê và kẻ bắt cóc đã đưa ra một loạt yêu sách. Theo Channel 10, "tên này yêu cầu cờ của IS phải được chuyển trực tiếp vào quán cà phê. Yêu sách thứ 2 là đối thoại với Thủ tướng Tony Abbott. Chúng còn tuyên bố đã cài đặt ở đó 4 quả bom, 2 quả trong quán Lindt và 2 quả khác ở trung tâm thành phố Sydney". Hiện cảnh sát chưa xác nhận thông tin nói trên.

Theo Thủ tướng Australia Tony Abbott có thể có động cơ chính trị đằng sau vụ bắt cóc con tin. Hiện cảnh sát bang New South Wales, cảnh sát liên bang Australia và Chính phủ nước này đang tiến hành điều tra các động cơ đằng sau "vụ việc đáng lo ngại" trên. Ông Abbott nhấn mạnh các cơ quan an ninh chuyên nghiệp nhất của Australia đã sẵn sàng và có khả năng ứng phó với mọi tình huống và sự việc bất ngờ, trong đó có diễn biến hiện tại ở Sydney. Ông Abbott cũng đã kêu gọi người dân bình tĩnh và tiếp tục làm việc như thường lệ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước