Báo chí quốc tế "nóng" cùng bầu cử Quốc hội Ukraine

Báo chí toàn cảnh (Thời sự VTV)-Chủ nhật, ngày 26/10/2014 13:12 GMT+7

Công tác chuẩn bị cho bầu cử được tiến hành rất khẩn trương (Ảnh: AP)

Cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn tại Ukraine là chủ đề "nóng" đã thu hút nhiều sự quan tâm từ báo giới trên khắp thế giới trong tuần qua.

Hôm nay (26/10), khoảng 34 triệu cử tri Ukraine sẽ tham gia bỏ phiếu cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn. Dư luận đang kỳ vọng cuộc bầu cử này có thể tạo ra được bước đột phá, giúp xoay chuyển tình thế và đưa Ukraine thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay. Đây là chủ đề đã được đưa ra phân tích trên nhiều phương tiện truyền thông báo chí trong tuần qua.

Một chủ đề khác cũng thu hút được sự quan tâm của dư luận vừa qua là vụ bê bối trong chính trường Nhật Bản, cụ thể là việc hai nữ Bộ trưởng Thương mại và Tư pháp phải từ chức vì bê bối liên quan đến sử dụng sai quỹ chính trị và vi phạm luật bầu cử. Trong nền chính trị Nhật Bản, chuyện từ chức là rất bình thường. Tuy nhiên, sự việc lần này gây chú ý bởi đây là một cú sốc đối với liên minh cầm quyền của Đảng Dân chủ tự do LDP cũng như cá nhân Thủ tướng Shinzo Abe, trong bối cảnh ông Abe đang đặt nhiều kì vọng rằng những gương mặt nữ lãnh đạo này sẽ thổi luồng sinh khí mới cho các quyết sách quan trọng của ông trong thời gian tới.

Vụ từ chức của hai nữ bộ trưởng Nhật Bản còn được báo giới đánh giá là một thất bại trong chính sách Womenomics của ông Abe nhằm tạo công ăn việc làm và nhiều cơ hội thăng tiến cho phụ nữ. Chính sách này được coi là điểm sáng trong chiến lược tăng trưởng của chính sách kinh tế Abenomics.

Một sự kiện khác cũng tạo dấu ấn với báo giới trong tuần qua đó là hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra tại thủ đô Brussels của Bỉ. Tại sự kiện này, vượt qua những bất đồng và chia rẽ về chính sách kinh tế hay việc đóng góp các khoản ngân sách chung, các nước thành viên EU đã tìm được tiếng nói chung trong cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu toàn cầu.

Theo đó, EU đã đồng ý cắt giảm 40% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030, tức là tăng gấp đôi so với cam kết trước đây. Đây được đánh giá là bước tiến tích cực trong các nỗ lực nhằm chống biến đổi khí hậu.

Cùng điểm lại những sự kiện quốc tế được báo giới quan tâm trong tuần qua video dưới đây:

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước