Báo chí thế giới nói gì trước việc Mỹ viện trợ kỉ lục cho Israel?

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 18/09/2016 15:20 GMT+7

VTV.vn - Trong tuần vừa qua, Mỹ và Israel đã ký kết thỏa thuận viện trợ quân sự trị giá 38 tỷ USD, con số kỉ lục từ trước tới nay.

Thoả thuận kéo dài 10 năm là kết quả sau nhiều tháng đàm phán giữa Mỹ và Israel. Nhiều ý kiến đã đánh giá cao sự ưu ái mà Washington dành cho Tel Aviv, nhất là vào thời điểm quan hệ giữa hai nước đang trong thời kỳ lạnh giá.

Nhưng bên cạnh đó, cũng xuất hiện một số ý kiến trái chiều về lợi ích của hai bên trong bản thoả thuận này, cũng như là tác động của nó đối với khu vực Trung Đông.

Một bài viết trên tờ Bưu điện Jerusalem nhận xét, khoản viện trợ của Mỹ dành cho Israel là "hào phóng" và sẽ đảm bảo ưu thế về quân sự của Israel trong khu vực. Bên cạnh đó, bản thoả thuận còn là thông điệp mạnh mẽ gửi tới những đối thủ của Israel về sự hậu thuẫn của Washington đối với Tel Aviv.

Còn đối với Mỹ, hầu hết khoản tài chính Mỹ trao cho Israel sẽ được dùng để mua chính các trang thiết bị quân sự do Mỹ sản xuất. Điều này có nghĩa là tái đầu tư vào nền kinh tế Mỹ, tạo ra công ăn việc làm. Viện trợ cho Israel mang lợi ích cho cả hai nước, một đánh giá trên tờ Richmond Times-Dispatch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước