Báo chí toàn cảnh: G7 ra tuyên bố chung nêu quan ngại về Biển Đông

Báo chí toàn cảnh-Chủ nhật, ngày 29/05/2016 12:18 GMT+7

VTV.vn - Tuyên bố chung của G7 nhấn mạnh tầm quan trọng của việc quản lý, giải quyết tranh chấp ở Biển Đông và biển Hoa Đông bằng biện pháp hòa bình.

Một sự kiện thu hút sự quan tâm của dư luận tuần này đó là Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng diễn ra tại Nhật Bản. Các nhà lãnh đạo G7 đã ra tuyên bố chung, trong đó nhấn mạnh vấn đề vực dậy nền kinh tế thế giới như một ưu tiên hàng đầu dù không thể nhất trí về một hướng tiếp cận chung. Tuyên bố của G7 cũng bày tỏ quan điểm rõ ràng về Biển Đông và biển Hoa Đông.

Các báo ra ngày hôm qua (28/5) đồng loạt đưa tin "Quân sự hóa Biển Đông đe dọa hòa bình", trong đó dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh những chủ đề ưu tiên trong chương trình nghị sự của Hội nghị nhấn mạnh, đây thật sự là những vấn đề quan trọng và cấp bách đối với hòa bình, ổn định và sự phát triển bền vững của khu vực châu Á - Thái Bình Dương nói riêng và thế giới nói chung.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: "Sự phồn vinh và phát triển bền vững ở Việt Nam, châu Á và trên thế giới chỉ có thể được đảm bảo với một môi trường quốc tế hòa bình và ổn định. Chúng ta đang đứng trước những thách thức ngày càng lớn đối với hòa bình và an ninh của khu vực, trước hết là an ninh an toàn và tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông. Các hành động đơn phương trái pháp luật quốc tế và thoả thuận khu vực như bồi đắp đảo nhân tạo với quy mô lớn, làm thay đổi nguyên trạng và tăng cường quân sự hóa đang đe dọa nghiêm trọng hòa bình và ổn định trong khu vực. Tình hình đó đòi hỏi các quốc gia liên quan cần kiềm chế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, tuân thủ tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), tăng cường các biện pháp xây dựng lòng tin và ngoại giao phòng ngừa, sớm tiến tới Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước