Bão Hagupit gây ngập lụt một số điểm ở Manila

Hữu Hưng (Phóng viên VTV thường trú ASEAN - thoisu@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 08/12/2014 12:17 GMT+7

Bão Hagupit đã khiến hàng ngàn người mất nhà cửa. (Ảnh: EPA)

Thủ đô Manila hôm nay đã tăng độ cảnh báo lên cấp 2. Cơ quan khí tượng cảnh báo, mưa to bắt đầu trong một vài giờ tới và sẽ xảy ra ngập lụt một số điểm ở Manila.

Bão Hagupit đêm 7/12 tiếp tục đổ bộ vào Philippines gây mất điện, ngập lụt trên diện rộng, hàng ngàn người mất nhà cửa do bão.

Các nguồn tin báo chí địa phương hôm nay (8/12) bắt đầu đưa thông tin thiệt hại đầu tiên về người được ghi nhận trong bão Hagupit.

Tính đến ngày 7/12, đã có 10 người thiệt mạng trong bão Hagupit, trong đó 7 người chết được ghi nhận tại 3 thị trấn và thành phố ở miền Bắc và miền Đông Samar. Và 3 trường hợp tử vong khác là do mất thân nhiệt, trong đó có 1 trẻ em 4 tháng tuổi.

Tình hình cây đổ, nhà đổ tốc mái, ngập lụt, mất điện là phổ biến ở những nơi bão Hagupit đi qua. Chỉ riêng tại khu vực phía Đông Samar, bão với gió mạnh đã khiến hàng ngàn người mất nhà cửa, trong khi một số nơi tại thị trấn Borongan đã bị ngập 2 mét trong nước lụt.

Tuy nhiên, cũng có tin tích cực đến từ thành phố Tacloban - nơi bị phá hủy gần như hoàn toàn bởi siêu bão Haiyan vào năm ngoái, nhờ có sự chuẩn bị chủ động tích cực nên đã không có người nào bị thương hay thiệt mạng trong bão Hagupit mặc dù tâm bão cũng đi sát với khu vực này.

Thông tin về thiệt hại sẽ tiếp tục được cập nhật, số người thiệt mạng có thể tăng lên nhưng chắc chắn là đã giảm đi rất nhiều nhờ sự chuẩn bị tối đa, không chủ quan của Chính phủ và người dân Philippines.

Thủ đô Manila hôm nay đã tăng độ cảnh báo lên cấp 2, tăng một bậc so với ngày hôm qua.

Toàn bộ các trường học hôm nay được lệnh đóng cửa và sẵn sàng trở thành các trung tâm sơ tán cho người dân. Chính quyền khuyến cao người dân ở trong nhà không đi ra ngoài khi bão đến. Một số thành phố thuộc Metro Manila cũng nghỉ làm việc.

Cơ quan hàng không cho biết, có 194 chuyến bay trong nước và quốc tế đã bị hủy bỏ trong ngày hôm nay do tình hình bão Hagupit. Cơ quan khí tượng cảnh báo, mưa to bắt đầu trong một vài giờ tới và sẽ xảy ra ngập lụt ở một số điểm ở Manila.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước