Bất đồng ngân sách bao trùm hội nghị việc làm của EU

Lê Quý (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 09/10/2014 13:52 GMT+7

Tổng thống Pháp, Thủ tướng Anh và Thủ tướng Đức. (Ảnh: Reuters)

Những khác biệt về vấn đề ngân sách quốc gia đã bao trùm lên không khí hội nghị cấp cao về việc làm của Liên minh châu Âu (EU).

Hội nghị cấp cao về việc làm của Liên minh châu Âu đã diễn ra vào hôm qua tại Milan, Italy với sự tham gia của lãnh đạo 18 nước thành viên trong bối cảnh triển vọng kinh tế tại các trụ cột chính của khu vực này như Đức, Italy và Pháp đang xấu đi nghiêm trọng trong mùa Hè vừa qua. Mặc dù chủ đề của Hội nghị là vấn đề việc làm, song vấn đề về ngân sách quốc gia lại được lãnh đạo các nước tập trung thảo luận nhiều nhất.

Những khác biệt về vấn đề ngân sách quốc gia đã bao trùm lên không khí hội nghị cấp cao về việc làm của Liên minh châu Âu (EU). Lãnh đạo của nước chủ nhà Italt và Pháp cho rằng cần thiết phải có một sự thay đổi trong chính sách kinh tế của EU, cụ thể bằng việc nới lỏng quy định về chi tiêu ngân sách quốc gia để có thể kích thích tăng trưởng, tạo ra nhiều việc làm bền vững hơn, nếu không nền kinh tế châu Âu vẫn sẽ tiếp tục trì trệ.

Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết: “Nếu chúng ta không tạo cơ hội cho thế hệ trẻ thì sớm muộn gì họ sẽ rời khỏi châu Âu, đó là rủi ro mà EU phải đối mặt. Châu Âu phải là nơi mà giới trẻ có thể tìm thấy những cơ hội cho mình”.

Tuy nhiên, về phần mình, Thủ tướng Đức Angela Merkel lại tin rằng cả Pháp và Italy sẽ duy trì cam kết về thắt chặt chi tiêu ngân sách của mình đồng thời kêu gọi các quốc gia đẩy nhanh tốc độ trong vấn đề cải cách. Cũng theo bà Merkel, ngay từ bây giờ, chính phủ các nước thành viên cần phải xác định cách thức và đầu tư một cách tập trung vào các quỹ công để tạo ra việc làm trong tương lai.

Hội nghị này được kỳ vọng mở đường cho một loạt các biện pháp thúc đẩy việc làm ở quy mô châu Âu, tái khởi động tăng trưởng về kinh tế, vốn bị ảnh hưởng bởi chính sách thắt lưng buộc bụng của Liên minh châu Âu. Lãnh đạo các nước thành viên EU đã nhất trí về việc cần phải giải quyết tỉ lệ thất nghiệp ở độ tuổi thanh thiếu niên đang ở mức cao kỷ lục tại một số quốc gia ở khu vực đồng tiền chung euro song lại chưa thể đưa ra một chính sách cụ thể nào.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước