Bầu cử Hạ viện Nhật Bản: Liên minh cầm quyền giành thắng lợi vang dội

Đức Cường (Thường trú THVN tại Nhật Bản)-Thứ hai, ngày 15/12/2014 06:38 GMT+7

Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe giành thắng lợi lớn (Ảnh: FT)

Ngày 14/12, Nhật Bản đã tiến hành cuộc bầu cử Hạ viện với kết quả liên minh cầm quyền đã giành được chiến thắng vang dội và giành được đa số ghế tại Quốc hội.

Vào lúc 1h 30 ngày 15/12 theo giờ địa phương (23h30 ngày 14/12 theo giờ Việt Nam), công việc kiểm phiếu đã chính thức hoàn tất với kết quả: liên minh cầm quyền gồm 2 đảng Dân chủ tự do LDP của Thủ tướng Shinzo Abe và đảng Công Minh đã giành tổng cộng 325 ghế trong tổng số 475 ghế tại Quốc hội.

Con số này tương đương với mức mà liên minh cầm quyền đã giành được trong cuộc bầu cử năm 2012, nhưng do năm nay số ghế nghị sỹ giảm 5 ghế, nên tỷ lệ ảnh hưởng của liên minh cầm quyền đã lên đến mức cao nhất trong lịch sử.

Trong đó, riêng đảng LDP của Thủ tướng Shinzo Abe đã giành được 290 ghế. Đảng Dân chủ, đảng đối lập lớn nhất tại Quốc hội giành được tổng cộng 73 ghế tại Hạ viện, nhưng lãnh đạo đảng là ông Kaieda Banri lại không trúng cử Quốc hội khóa 47, nên đã phải lên tiếng từ chức lãnh đạo đảng.

Hôm nay, tất cả các tờ báo của Nhật cùng chạy hàng tít lớn về chiến thắng vang dội của liên minh cầm quyền. Nhật báo uy tín Yomiuri khẳng định, kết quả này cho thấy, cử tri Nhật Bản ủng hộ con đường mà Thủ tướng Shinzo Abe vạch ra và mong muốn một chính quyền ổn định để phát triển kinh tế, khôi phục sức mạnh quốc gia, bảo vệ quyền lợi của Nhật Bản.

Việc liên minh cầm quyền giành được 2/3 ghế tại Hạ viện không chỉ cho phép thông qua tất cả các dự luật tại Quốc hội, mà còn tạo điều kiện cần cho Thủ tướng Shinzo Abe thúc đẩy việc sửa đổi Hiến pháp. Ngay trong đêm qua (14/12), Thủ tướng Shinzo Abe đã tuyên bố sửa đổi Hiến pháp là tâm nguyện mà ông luôn nung nấu và ông cũng đã bổ nhiệm lại tất cả các chức vị bộ trưởng để tiếp tục thực hiện các chính sách mà ông đã khởi xướng trong 2 năm qua.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước