Bầu cử Quốc hội Ukraine: Mức độ cạnh tranh đạt mức kỷ lục

Duy Nghĩa (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 26/10/2014 21:19 GMT+7

Một phòng phiếu ở Ukraine trước giờ mở cửa.

Cuộc bầu cử trước thời hạn tại Ukraine có 6.670 ứng cử viên đang cạnh tranh quyết liệt. Theo thống kê, mức độ cạnh tranh là 31/1 - con số kỷ lục trong lịch sử bầu Quốc hội Ukraine.

Cuộc bầu cử trước thời hạn vào Quốc hội Ukraine bắt đầu khởi động từ 8h sáng hôm nay giờ địa phương (26/10). Các điểm bầu cử sẽ đóng cửa vào 20h cùng ngày. Theo số liệu của Uỷ ban Bầu cử Trung ương, có khoảng 36 triệu cử tri tham gia bỏ phiếu tại 32.000 điểm bầu cử.

Bên ngoài lãnh thổ Ukraine có 112 điểm bỏ phiếu được mở tại 72 quốc gia trên thế giới, trong đó tại Liên bang Nga có 6 điểm bầu cử. Cuộc bầu cử đặc biệt này diễn ra trong bối cảnh khủng hoảng chính trị và kinh tế nghiêm trọng đang diễn ra tại Ukraine.

Theo dự báo, trong cuộc chạy đua này “Khối Petr Poroshenko” của đương kim Tổng thống Ukraine sẽ giành thắng lợi áp đảo. Cơ hội lọt vào Quốc hội cũng thuộc về 5 đảng trong đó có đảng “Mặt trận nhân dân” của Thủ tướng Yashenhuc và quyền Chủ tịch Quốc hội Turchinov. Dư luận cho rằng sau cuộc cuộc bầu cử tại Ukraine sẽ có một Chính phủ liên hiệp theo đuổi chính sách hội nhập châu Âu và giữ quan hệ tốt với người láng giềng Nga.

Dự kiến kết quả sơ bộ cuộc bầu cử này sẽ được công bố vào ngày mai (27/10). Kết quả chính thức sẽ được công bố trong vòng 15 ngày tới.

Sau đây phóng viên Duy Nghĩa có mặt tại Kiev, Ukraine sẽ thông tin chi tiết về cuộc bầu cử này:

 

 

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước