Bế mạc Đối thoại Shangri-La lần thứ 15

Lê Dũng (thường trú Đài THVN tại Singapore)-Chủ nhật, ngày 05/06/2016 19:38 GMT+7

VTV.vn - Sau 3 ngày thảo luận, Đối thoại Shangri-La lần thứ 15 đã bế mạc chiều nay (5/6) tại Singapore.

Trải qua 5 phiên toàn thể và hàng trăm các cuộc tiếp xúc, thảo luận song phương giữa các đoàn đại biểu quân sự các nước, Đối thoại Shangri-La lần thứ 15 đã đánh giá toàn diện các vấn đề an ninh khu vực, là cầu nối uy tín để các nước có thể trao đổi, tìm kiếm sự hợp tác, xây dựng lòng tin nhằm đảm bảo tự do, hòa bình và ổn định trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Đối thoại Shangri-La lần thứ 15 đã thảo luận sâu rộng về những thách thức an ninh tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương hiện nay như: xung đột chủ quyền biển đảo, chủ nghĩa khủng bố, vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và một số nguy cơ an ninh phi truyền thống khác.

Năm nay, chủ đề được quan tâm lớn nhất vẫn là Biển Đông. Các ý kiến cho rằng, những căng thẳng trên Biển Đông chủ yếu đến từ những hoạt động đơn phương làm thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông.

Các bên cho rằng, điều cấp thiết là phải đảm bảo tự do an toàn, an ninh hàng hải và hàng không, tầng dưới mặt nước cũng như môi trường biển. Trước mắt, cần ưu tiên tìm kiếm những công cụ quản lý xung đột, căng thẳng hoặc leo thang quân sự; tăng cường hợp tác và ngoại giao phòng ngừa.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước