Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ chức: Do sức ép từ Nhà trắng

Trường Sơn (Thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ ba, ngày 25/11/2014 06:40 GMT+7

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel - Ảnh: Reuters

Việc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel từ chức được cho là do sức ép từ Nhà Trắng và Tổng thống Obama.

Thông tin Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel sẽ từ chức vừa được chính Tổng thống Mỹ Barack Obama và ông Chuck Hagel công bố tại Nhà Trắng vào đêm 24/11 (theo giờ Việt Nam).

Phóng viên Thời sự đã kết nối điện thoại với phóng viên Trường Sơn, thường trú đài THVN tại Mỹ để có thông tin chi tiết về vụ việc.

Thưa anh Trường Sơn, theo dõi thông tin tại địa bàn, việc ông Chuck Hagel tuyên bố sẽ từ chức liệu có phải điều bất ngờ? Và, đâu là lý do dẫn đến việc này?

Với công chúng Mỹ, đây là điều khá bất ngờ vì ngay sau cuộc bầu cử Quốc hội giữa kỳ vào đầu tháng này, Lầu Năm Góc còn khẳng định ông Hagel sẽ tiếp tục tại vị thêm 2 năm nữa. Nhưng với những người theo dõi sát tình hình, điều này dường như đã được dự báo trước, thậm chí được nói đến cách đây vài tuần.

Trong buổi lễ tại Nhà trắng cách đây vài tiếng, Tổng thống Obama không giải thích nhiều về lý do dẫn đến sự ra đi của ông Hagel. Ông Obama chỉ cho biết ông Hagel đã đề xuất việc từ chức từ tháng trước, và giờ là “thời điểm thích hợp”.

Theo một số quan chức Nhà Trắng, vào thứ 6 tuần trước, Tổng thống Obama và ông Chuck Hagel đã thống nhất về việc ra đi của ông Chuck Hagel. Tổng thống Obama nhận thấy cần phải tìm một bộ trưởng quốc phòng mới có kỹ năng, sự lãnh đạo và cách tiếp cận khác với những gì mà ông Hagel đang áp dụng đối với những cuộc khủng hoảng hiện nay, nhất là cuộc chiến chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo - IS.

Báo chí Mỹ cũng dẫn các nguồn tin cho rằng Bộ trưởng Hagel đã khiến Tổng thống Obama mất lòng với những phát biểu trái ngược với quan điểm của Nhà Trắng. Điển hình vào tháng 8 vừa qua, ông Chuck Hagel tuyên bố IS là mối đe dọa rõ rệt đối với tất cả mọi lợi ích của Mỹ, trong khi mới vài tháng trước đó, Tổng thống Obama còn ví lực lượng này như "một đội bóng rổ trẻ của trường đại học”.

Tóm lại, việc ông Chuck Hagel từ chức được cho là do sức ép từ Nhà Trắng và Tổng thống Obama.

Vậy lộ trình ra đi của ông Chuck Hagel với việc tìm kiếm những ứng cử viên thay thế ra sao? Và, sự ra đi của ông Chuck Hagel liệu có cho thấy một sự thay đổi về chính sách an ninh quốc phòng của Mỹ?

Việc ông Chuck Hagel từ chức Bộ trưởng Quốc phòng là điều đã được chính thức công bố. Ông Chuck Hagel sẽ tiếp tục làm việc cho đến khi có người thay thế. Vị trí này sẽ phải được Thượng viện Mỹ thông qua.

Ông Chuck Hagel, 68 tuổi là cựu chiến binh từng tham chiến tại Việt Nam. Ông là thành viên duy nhất của Đảng Cộng hoà trong nội các hiện nay của Tổng thống Obama. Đến thời điểm này, ông Chuck Hagel mới giữ chức Bộ trưởng quốc phòng Mỹ được 22 tháng.

Theo CNN, Thư kí báo chí Lầu Năm góc John Kirby cho biết, quyết định từ chức của ông Chacuk Hagel không có nghĩa là sẽ có “những thay đổi lớn” đối với chính sách của Mỹ trong vấn đề Iraq hay chiến lược quốc phòng hiện nay.

Những ứng cử viên sáng giá nhất thay thế ông Chuck Hagel bao gồm: cựu Thứ trưởng Quốc phòng Michèle Flournoy, cựu Thứ trưởng Quốc phòng Ashton Carter và Thượng nghị sỹ Jack Reed. Với việc ông Chuck Hagel từ chức, ông Obama sẽ trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên bổ nhiệm tới 4 Bộ trưởng Quốc phòng trong nhiệm kỳ tổng thống kể từ năm 1947.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước