Brazil rơi vào đáy sâu khủng hoảng chính trị

VĐHN-Thứ bảy, ngày 14/05/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Bất chấp việc đã có một chính quyền lâm thời, Brazil vẫn đang rơi vào tình trạng chia rẽ, mất niềm tin.

Từng là quốc gia có nền kinh tế đứng thứ 7 thế giới, nhưng mấy ai ngờ được rằng, chỉ trong 2 năm Brazil lại đang chìm sâu vào khủng hoảng lớn chưa từng có như hiện nay, từ suy giảm kinh tế, dịch Zika hay nạn tham nhũng. Lạm phát đang ở mức 10%; trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở mức 6,9%, cao nhất trong 8 năm gần đây. Kinh tế Brazil được dự báo sẽ giảm 3,8% trong năm thứ hai liên tiếp. Bên cạnh đó, bê bối tham nhũng tại tập đoàn dầu khí quốc gia Brazil Pertrobras có thể được xem là cơn địa chấn với sức tàn phá ghê gớm, kéo theo những chia rẽ lớn trong giới chính trị Brazil.

Ngày 12/5, Brazil đã ngay lập tức có chính phủ lâm thời. Phó Tổng thống Michel Temer tạm thời lên thay thế bà Rousseff trong vòng 180 ngày để chờ đợi Thượng viện kết luận có bãi nhiệm chức vụ tổng thống đối với bà Rousseff hay không.

Cuộc luận tội tổng thống Dilma Rousseff đã mở ra giai đoạn tranh tụng pháp lý kéo dài và kích động thêm các bất ổn chính trị ở Brazil. Tiến trình này có thể kéo dài đến cuối năm 2016, cho đến khi một quyết định cuối cùng được đưa ra.

Giới phân tích ở châu Mỹ cho rằng, Brazil đang đi trên một con đường khó thể đoán định. Chính quyền lâm thời đã ra mắt nhưng những vấn đề lớn đối với nước này vẫn còn nguyên vẹn và hoàn toàn có thể trầm trọng hơn, bởi đến nay, cuộc đối đầu giữa chính quyền lâm thời và bà Rousseff vẫn chưa kết thúc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước