Bức ảnh bệnh nhân COVID-19 tử vong như xác ướp tại Indonesia gây ám ảnh

Nguyễn Hà-Thứ sáu, ngày 24/07/2020 10:58 GMT+7

VTV.vn - National Geographic công bố bức hình gây ám ảnh cho thấy bệnh nhân tử vong vì đại dịch COVID-19 được quấn bằng một lớp nhựa kín, chờ đem đi hỏa táng.

National Geographic đã chia sẻ bức hình gây ám ảnh cho thấy thực tại tàn khốc COVID-19 tại Indonesia. Một bệnh nhân tử vong của đại dịch COVID-19, bị quấn bằng lớp nhựa kín từ đầu đến chân như xác ướp, không thể biết đó là ai, giới tính là gì. 'Xác ướp' này đang chờ được mang đi hỏa táng.

Bức ảnh bệnh nhân COVID-19 tử vong như xác ướp tại Indonesia gây ám ảnh - Ảnh 1.

Thi thể nạn nhân COVID-19 nằm trong một bệnh viện ở Indonesia (Nguồn: National Geographic)

Người chụp bức ảnh là nhiếp ảnh gia Joshua Irwandi. Anh đã vào một bệnh viện ở Indonesia và ghi lại cảnh tượng này. Bức ảnh hé lộ mảng tối đáng sợ trong hệ thống y tế quá tải vì COVID-19 tại Indonesia, quốc gia vạn đảo có 270 triệu dân.

Bức ảnh đã nhanh chóng trở thành tâm điểm trong nhiều bản tin thời sự địa phương. Nó được cả người phát ngôn cho đội phản ứng với COVID-19 của Indonesia chia sẻ. Khi chủ nhân của nó đăng lại lên Instagram cá nhân, đã có hơn 340.000 người thích và chia sẻ. Còn trên Instagram của National Geographic, chỉ sau một vài giờ đăng tải, đã nhận được hơn 1 triệu lượt thích.

Bức ảnh bệnh nhân COVID-19 tử vong như xác ướp tại Indonesia gây ám ảnh - Ảnh 2.

Tài khoản Instagram của National Geographic đăng tải bức ảnh và nhận được nhiều quan tâm.

"Rõ ràng bức ảnh này mang đến sức mạnh, khiến con người ta phải thảo luận nhiều hơn về dịch COVID-19", nhiếp ảnh gia Irwandi chia sẻ. "Chúng ta nhận ra sự hy sinh và những rủi ro mà các nhân viên y tế đang gặp phải".

Fred Ritchin - Chủ nhiệm Trung tâm nhiếp ảnh Quốc tế thì nhận định rằng chẳng có gì để bàn cãi về ảnh hưởng của bức ảnh này: "Chúng ta như thể đang biến các nạn nhân thành xác ướp. Nó khiến ai trông thấy cũng chẳng thấy gì khác, ngoài nỗi khiếp sợ".

Với bức ảnh này, chủ nhân hi vọng kêu gọi chính phủ có thêm những biện pháp nghiêm ngặt để kiểm soát dịch, đặc biệt khi Indonesia là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất ở Đông Nam Á với hơn 91 nghìn ca mắc và hơn 4,4 nghìn ca tử vong. Ngoài ra, bức ảnh sẽ khiến người dân trở nên thận trọng và đề phòng cao hơn, qua đó cứu sống được nhiều sinh mạng.

Tuy nhiên, sau khi Irwandi đăng tải bức ảnh, một ca sĩ nổi tiếng tại Indonesia đã lên tiếng chỉ trích anh. Ca sĩ này cho rằng COVID-19 thực chất không hề nguy hiểm, và nhiếp ảnh gia này không nên được phép chụp ảnh tại bệnh viện trong khi ngay cả gia đình nạn nhân còn không được vào thăm. Thậm chí, người hâm mộ của ca sĩ này còn cáo buộc Irwandi đã dàn dựng tấm hình bằng một mannequin, gọi anh là "nô lệ" của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). CNN Indonesia cho biết, giới chức nước này đang yêu cầu nhiếp ảnh gia Irwandi cung cấp tên của bệnh viện nơi anh thực hiện chụp ảnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước