Các nước Tiểu vùng Mekong tham dự Hội nghị Bộ trưởng Những người bạn của Mekong lần thứ nhất

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ sáu, ngày 06/08/2021 06:34 GMT+7

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tham dự Hội nghị Bộ trưởng Những người bạn của Mekong (FOM) lần thứ nhất theo hình thức trực tuyến. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Hội nghị Bộ trưởng Những người bạn của Mekong lần thứ nhất đã diễn ra vào tối 5/8 theo hình thức trực tuyến.

Hội nghị Bộ trưởng Những người bạn của Mekong lần thứ nhất do Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken chủ trì, với sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và đại diện các nước Campuchia, Hàn Quốc, Lào, Myanmar, Nhật Bản, New Zealand, Australia, Thái Lan, Việt Nam, Tổng Thư ký ASEAN, đại diện Liên minh châu Âu (EU), Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) và Giám đốc điều hành Ủy hội sông Mekong (MRC). Đại diện Ấn Độ và Vương quốc Anh tham dự Hội nghị với tư cách khách mời.

Ngày 5/8, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tham dự và phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Những người bạn của Mekong (FOM) lần thứ nhất theo hình thức trực tuyến.

Hội nghị kỷ niệm 10 năm thành lập hợp tác Những người bạn của Hạ nguồn Mekong (tên gọi cũ của FOM) và đánh dấu việc nối lại cơ chế họp cấp Bộ trưởng của khuôn khổ hợp tác này. Hội nghị đánh giá, FOM đã đóng góp tích cực vào việc củng cố quan hệ hữu nghị giữa những nước thành viên, hỗ trợ các nước Mekong ứng phó với đại dịch COVID-19 và thúc đẩy sự phát triển bền vững, thịnh vượng của khu vực.

Tại hội nghị, các Bộ trưởng nhất trí cần tăng cường hợp tác giải quyết những thách thức chung của khu vực và thúc đẩy tăng trưởng bền vững và bao trùm. Hội nghị nhấn mạnh, hợp tác FOM cần tiếp tục phát huy những giá trị và nguyên tắc chung trong Hiến chương Liên Hợp Quốc, Hiệp ước thân thiện và hợp tác ở Đông Nam Á (TAC), đề cao vai trò trung tâm của ASEAN, các nguyên tắc bình đẳng, đồng thuận, cùng có lợi và tôn trọng luật pháp quốc tế, góp phần tăng cường gắn kết hợp tác FOM với ASEAN và các khuôn khổ hợp tác Mekong hiện có.

Về định hướng hợp tác giai đoạn tới, Hội nghị nhất trí, FOM cần tăng cường hợp tác giải quyết các thách thức chung của khu vực, thúc đẩy tăng trưởng bền vững và bao trùm với một số định hướng chính như hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy tăng trưởng xanh trong và sau đại dịch COVID-19, bảo đảm an ninh lương thực - nguồn nước - năng lượng, quản lý và sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường.

Hội nghị cũng nhất trí xây dựng cơ sở hạ tầng chất lượng cao, chuyển đổi số và phát triển nguồn nhân lực, hỗ trợ thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững 2030 của Liên Hợp Quốc (SGD) và Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Hội nghị khẳng định vai trò quan trọng của Ủy hội sông Mekong (MRC) trong phát triển lưu vực sông và hoan nghênh Chiến lược phát triển lưu vực sông giai đoạn 2021 - 2030.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định cam kết của Việt Nam cùng các thành viên xây dựng môi trường hòa bình, ổn định, thịnh vượng và phát triển bền vững tại khu vực. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị, Những người bạn của Mekong cần ưu tiên hợp tác phòng chống và kiểm soát đại dịch COVID-19, thúc đẩy hợp tác chuyển giao công nghệ, nâng cao năng lực nghiên cứu và sản xuất vaccine, tăng cường hợp tác xây dựng cơ sở hạ tầng chất lượng cao và thúc đẩy hợp tác về tăng trưởng xanh.

Kết thúc Hội nghị, các đại biểu đã thông qua Tuyên bố báo chí chung.

Việt Nam chủ trì kiểm toán chung quản lý nguồn nước lưu vực sông Mekong Việt Nam chủ trì kiểm toán chung quản lý nguồn nước lưu vực sông Mekong Thủ tướng: Bảo đảm kết nối thông suốt và hài hòa trong tiểu vùng Mekong Thủ tướng: Bảo đảm kết nối thông suốt và hài hòa trong tiểu vùng Mekong Mekong - Nhật Bản tăng cường hợp tác ứng phó COVID-19 và phục hồi kinh tế Mekong - Nhật Bản tăng cường hợp tác ứng phó COVID-19 và phục hồi kinh tế

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước