Các tập đoàn lớn góp mặt tại Diễn đàn quản trị DN toàn cầu

Đức Cường (Phóng viên VTV thường trú tại Nhật Bản - thoisu@vtv.vn )-Thứ năm, ngày 13/11/2014 11:46 GMT+7

Ảnh minh họa

Ngày 12/11, Diễn đàn quản trị doanh nghiệp toàn cầu đã diễn ra tại thành phố Tokyo, Nhật Bản.

Tham gia diễn đàn gồm nhiều Chủ tịch và Giám đốc điều hành các tập đoàn đa quốc gia hàng đầu thế giới như IBM, Hitachi. Các diễn giả đã tập trung thảo luận về những yếu tố quyết định thành công và sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

Sức cạnh tranh của doanh nghiệp được hình thành từ nhiều yếu tố nhưng quyết định nhất vẫn là con người. Đây là quan điểm được nhiều lãnh đạo doanh nghiệp chia sẻ tại Diễn đàn quản trị doanh nghiệp toàn cầu.

Ông Yoshiaki Fujimori, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành tập đoàn thiết bị xây dựng LIXIL cho biết: “Một doanh nghiệp có tồn tại và phát triển lâu dài được hay không phụ thuộc nhất vào yếu tố con người. Muốn có nhân viên giỏi thì cần phải giáo dục. Công ty của chúng tôi có nhiều cách để đào tạo khả năng lãnh đạo của nhân viên, như gửi đi thực tập tại các văn phòng ở Mỹ hay cho đi học quản trị kinh doanh. Họ cần phải có tầm nhìn rộng lớn về những xu hướng của kinh tế thế giới”.

Tại diễn đàn những nhà quản trị cũng chia sẻ kinh nghiệm vượt qua khó khăn. Hai công ty khổng lồ với lịch sử họat động hơn 100 năm là IBM và Hitachi đều đã rơi vào khủng hoảng trước khi dứt khoát từ bỏ các sản phẩm mang tính thương hiệu nhưng đã lỗi thời để phát triển các sản phẩm mới lấy sự thuận tiện của khách hàng làm trung tâm. Trong thế kỷ 21, sức mạnh công nghệ sẽ đóng góp lớn vào năng lực cạnh tranh của mỗi công ty.

Ông Waichi Sekiguchi, Biên tập viên, công ty truyền thông Nikkei nói: “Công nghệ thông tin có thể xem là cuộc cách mạng công nghệ của thời đại mới tiếp sau các cuộc cách mạng công nghiệp và năng lượng. Sử dụng công nghệ thông tin và máy tính để tối ưu hóa dây chuyền sản xuất hay để kết nối công ty với khách hàng, kết nối lãnh đạo với nhân viên, là những yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong thế kỷ 21”.

Tại diễn đàn, các doanh nghiệp cũng chia sẻ quan điểm về các xu hướng nổi bật như sự phát triển kinh tế châu Á hay các xu hướng công nghệ mới.

Nền kinh tế thế giới trong thế kỷ 21 đang chứng kiến sự chi phối ngày càng mạnh mẽ của các tập đòan đa quốc gia. Để tồn tại và vượt lên trong cuộc đua ngày càng khắc nghiệt, các công ty cần một nền quản trị tốt, tận dụng tối đa các ưu thế của công nghệ và luôn lấy lợi ích của khách hàng làm trung tâm. Đây là chia sẻ của lãnh đạo các tập đoàn trong diễn đàn quản trị doanh nghiệp tòan cầu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước