Cái chết nhân đạo tuổi vị thành niên đầu tiên tại Bỉ

Anh Quân (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 18/09/2016 13:43 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Ngày 17/9, tại Bỉ, một bệnh nhân 17 tuổi đã chọn được chết nhân đạo do mắc bệnh nặng.

Đây là bệnh nhân dưới tuổi vị thành niên đầu tiên tại nước này tự chọn được chết êm ái để chấm dứt đau đớn do bệnh tật gây ra.

Thông tin về bệnh nhân 17 tuổi này không được công bố chi tiết. Theo thượng nghị sĩ Bỉ Jean-Jacques de Gucht, trẻ vị thành niên có quyền tự quyết định một chọn lựa đúng đắn. Theo ông, không thể so sánh trẻ vị thành niên mà không được đối diện với bệnh tật với một người trẻ, người đang có cái chết cận kề. Nếu với một người 14, 15 tuổi ý thức được về tình trạng của mình, việc cho họ quyền tự quyết định sẽ rất quan trọng.

Bỉ đã hợp pháp hóa cái chết nhân đạo từ năm 2002, tuy nhiên, phải đến năm 2014 luật chết nhân đạo cho mọi lứa tuổi mới được thông qua. Bỉ cũng là quốc gia duy nhất cho phép thực hiện cái chết nhân đạo ở mọi lứa tuổi.

Từ năm 2003 đến năm 2013, số lượng bệnh nhân được chết nhân đạo ở Bỉ đã tăng gần gấp 8 lần. Đã có 9.000 người chọn được chết êm ái ở Bỉ.

Nước láng giềng Hà Lan cũng đã áp dụng cái chết nhân đạo cho trẻ vị thành niên nhưng trẻ phải ít nhất 12 tuổi.

Canada thông qua luật 'Cái chết nhân đạo' Canada thông qua luật "Cái chết nhân đạo"

VTV.vn - Thượng viện Canada ngày 17/6 đã bỏ phiếu thông qua dự luật C14 vốn gây nhiều tranh cãi, còn gọi là dự luật "cái chết nhân đạo".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước