California (Mỹ) khẩn trương triển khai truy vết dịch COVID-19

Lê Minh - Nguyên Đức (Phóng viên THVN tại Mỹ)-Thứ năm, ngày 21/05/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Bên cạnh việc tăng cường xét nghiệm, bang California, Mỹ cũng đang khẩn trương triển khai các biện pháp truy vết lây nhiễm dịch COVID-19.

Dù là cái nôi của công nghệ toàn cầu với thung lũng Silicon, nhưng hiện bang này lại đang xây dựng một lực lượng nhân sự lớn, có nhiệm vụ truy tìm những người được cho là đã bị nhiễm virus corona chủng mới.

Những người này đang tham gia khóa đào tạo trở thành các điều tra viên chuyên truy tìm những người đã tiếp xúc gần với những người đã bị nhiễm dịch COVID-19. Theo đó, họ sẽ gọi cho bạn ngay khi bạn có kết quả dương tính với virus SARS Covi-2.

California (Mỹ) khẩn trương triển khai truy vết dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Mỹ đã 'không sẵn sàng' cho đại dịch Covid-19. (Nguồn: The Atlantic)

Bác sỹ George Rutherford - Giáo sư dịch tễ học, ĐH California San Francisco cho biết: "Chúng tôi sẽ tìm hiểu chi tiết về việc bạn đã ở đâu trong 5 ngày qua. Điều chúng tôi quan tâm là xác định bạn đã tiếp xúc với những ai khoảng 10 phút trong vòng bán kính 2 mét mà không đeo khẩu trang".

Những thông tin về những người tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh sau đó được chuyển cho các nhân viên y tế địa phương để điều tra sâu hơn về chuyên môn.

Chị Marie Plug - Nhân viên Thư viện Trung tâm TP. Pasadena - Điều tra viên nói: "Họ sẽ quyết định liệu người đó có đảm bảo an toàn để đi làm hay không".

California (Mỹ) khẩn trương triển khai truy vết dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Nhân viên y tế làm việc tại một ổ dịch COVID-19 là trung tâm chăm sóc sức khỏe ở Hayward, California. Ảnh: Reuters.

Dự án này được giao cho 2 trường là Đại học California San Francisco và Đại học California Los Angeles phối hợp triển khai.

Phần lớn những người tham gia lực lượng này là nhân viên hành chính cấp quận hạt và tiểu bang của bang California, với số lượng ban đầu khoảng 3 ngàn người và sẽ lên tới 13 ngàn người vào cuối tháng này. Hiện chưa rõ hiệu quả cụ thể của dự án này như thế nào, bởi nó phụ thuộc hoàn toàn vào ý thức trách nhiệm và thiện chí cung cấp thông tin của cá nhân người đã bị nhiễm bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

dịch COVID-19

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước