Cân bằng phát triển kinh tế và bảo tồn di sản ở Anh

Phương Huyền (Phóng viên thường trú Đài THVN tại Anh)-Thứ ba, ngày 24/10/2017 15:03 GMT+7

VTV.vn - Cân bằng thế nào giữa phát triển đô thị đáp ứng các yêu cầu kinh tế với gìn giữ bảo tồn những giá trị cũ là câu chuyện ở Liverpool (Anh).

Được công nhận danh hiệu thành phố di sản UNESCO là một vinh dự không phải nơi nào cũng dễ dàng có được. Ngoài việc được một tổ chức văn hoá uy tín hàng đầu thế giới ghi nhận những giá trị về lịch sử, văn hoá của mình, danh hiệu này cũng tạo nên những giá trị gia tăng không hề nhỏ trong quảng bá thu hút du lịch. Tuy nhiên, một chuyện hy hữu xảy ra gần đây tại Anh, khi UNESCO lên tiếng cảnh báo có thể sẽ xem xét rút lại danh hiệu thành phố di sản của Liverpool nếu thành phố không có những thay đổi kịp thời trong công tác bảo tồn. Ở đây đặt ra một vấn đề không mới nhưng chưa bao giờ dễ dàng, cân bằng thế nào giữa phát triển đô thị đáp ứng các yêu cầu kinh tế với gìn giữ bảo tồn những giá trị cũ.

3 toà nhà bằng đá cẩm thạch, còn gọi là Three graces, nằm cạnh bờ sông Mersey, cùng khu cảng Albert cũ, được xem là biểu tượng cho thành phố cảng Liverpool. Những tòa nhà này đã từng giàu có và sầm uất hàng đầu châu Âu vào các thế kỷ 17,18,19. Các công trình này cùng với bề dày lịch sử 800 năm của Liverpool đã mang lại cho thành phố danh hiệu thành phố di sản thế giới do UNESCO phong tặng. Nhưng bài toán cân bằng giữa phát triển kinh tế và bảo vệ di sản chưa bao giờ dễ dàng. Du khách ngắm Liverpool từ sông Mersey, giờ sẽ thấy một sự đan xen lẫn lộn giữa các công trình lịch sử và các kiến trúc hiện đại. Còn với UNESCO, đây là cơ sở để họ đang cân nhắc việc liệu có nên thu lại danh hiệu thành phố di sản với Liverpool hay không.

Chỉ hơn chục năm trở lại đây, hàng loạt dự án bất động sản, nhà cao tầng mọc lên san sát ngay khu mặt tiền thành phố, hướng ra bờ sông Mersey. Hình ảnh mới của một Liverpool chuyển mình sau gần 1 thế kỷ trì trệ kinh tế. Các dự án mới tạo thêm 20.000 việc làm. Nhưng sự phát triển chóng mặt bị cho là đang đi hơi quá, không vừa mắt chính nhiều người địa phương và tất nhiên, cả UNESCO.

Liverpool là một trong 4 thành phố của Anh được phong danh hiệu thành phố di sản thế giới từ UNESCO. Trước Liverpool, từng có 2 trong 250 thành phố di sản bị UNESCO chính thức tước danh hiệu cách đây ít năm. Chuyện cân bằng giữa lợi ích kinh tế và bảo tồn di sản là vấn đề không mới nhưng sẽ ngày càng đặt ra nhiều hơn, trong guồng quay phát triển.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước