Căng thẳng quan hệ Nga – NATO: Sự kiện “nóng” nhất tuần qua

PV-Chủ nhật, ngày 28/12/2014 05:00 GMT+7

Tổng thống Nga Vladimir Putin (ngoài cùng, bên trái) ngày 26/12 thông qua học thuyết quân sự mới. (Ảnh: RT)

Quan hệ giữa Nga và NATO đang có chiều hướng đi xuống nhanh chóng mà điển hình là việc Tổng thống Nga ký phê chuẩn học thuyết quân sự mới tong tuần qua.

1. Tổng thống Nga ký phê chuẩn học thuyết quân sự mới

Ngày 26/12, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh phê chuẩn Học thuyết quân sự mới của LB Nga, chỉ ra hàng loạt mối đe dọa mới đối với nước Nga và các biện pháp đáp trả.

Học thuyết quân sự mới được Hội đồng An ninh LB Nga sửa đổi từ tháng 7/2014 trên cơ sở học thuyết hiện hành. Tuy nhiên, những thay đổi này chỉ mới được thông qua tại phiên làm việc giữa Tổng thống Putin với các thành viên hội đồng cách đây một tuần.

Theo Hội đồng An ninh LB Nga, Học thuyết quân sự 2014 vẫn mang tính chất phòng thủ, trong đó nhấn mạnh Nga chỉ buộc phải sử dụng sức mạnh quân sự khi không còn giải pháp ngoại giao.

Học thuyết quân sự mới tiếp tục coi sự mở rộng của NATO, hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu, việc bố trí vũ khí chiến lược trên vũ trụ, phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt và sự trỗi dậy của chủ nghĩa khủng bố là các mối đe dọa đối với nước Nga.

2. NATO phản ứng về học thuyết quân sự mới của Nga

Ngay sau khi Tổng thống Nga phê chuẩn Học thuyết quân sự mới, Tổ chức quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã có phản ứng, trong đó nhấn mạnh, NATO không phải là mối đe dọa của Nga.

Phát biểu ngày 26/12, người phát ngôn của NATO, Oana Lungescu cho biết, các biện pháp mà NATO tiến hành nhằm đảm bảo an toàn cho các nước thành viên NATO là hoàn toàn có tính chất phòng thủ, tương xứng và phù hợp với luật pháp quốc tế. Chính vì vậy, NATO không gây ra mối đe dọa nào cho Nga hay bất kỳ quốc gia nào khác.

3. Thêm một công dân da màu bị cảnh sát bắn chết tại Mỹ

Ngày 24/12, giới chức Mỹ cho biết, cảnh sát đã nổ súng bắn chết một người da màu (18 tuổi) vào đêm 23/12 tại thành phố Berkeley, bang Missouri.

Cảnh sát trưởng hạt Louis, Jon Belmar cho biết vụ nổ súng xảy ra lúc 23h15’ đêm 23/12, khi cảnh sát đến trạm xăng Mobil để tìm một nghi phạm ăn cắp.

Theo Cảnh sát TP Berkeley, họ đang kiểm tra xe của Martin, nam thanh niên này rút súng ra hướng về phía cảnh sát. Với hành vi đe dọa này, cảnh sát đã xả súng liên tiếp vào Martin khiến người này tử vong sau đó. Các nhân chứng cho biết, sau khi bị bắn thì gần 2 giờ trôi qua mà không hề có xe cứu thương đến hiện trường cấp cứu cho nạn nhân.

4. Ukraine từ bỏ quy chế không liên kết

Ngày 23/12, với 303 phiếu thuận, Quốc hội Ukraine đã thông qua dự luật bãi bỏ quy chế phi liên minh quân sự, mở đường cho khả năng có thể gia nhập các liên minh quân sự như NATO.

Các Nghị sĩ Ukraine đã chọn bỏ phiếu cho dự luật của Tổng thống Petro Poroshenko trong 4 dự luật tương tự được đăng ký, cả 4 dự luật đều cùng chung nội dung "bãi bỏ quy chế phi liên minh quân sự, quay lại đường lối xích lại gần NATO nhằm tăng cường vị thế của Ukraine trong các vấn đề quốc phòng và an ninh".

5. Ông Shinzo Abe tái đắc cử Thủ tướng Nhật Bản

Ngày 24/12, ông Shinzo Abe đã được tái bổ nhiệm làm Thủ tướng Nhật Bản trong phiên họp đặc biệt của Quốc hội nước này.

Theo kết quả bỏ phiếu tại Hạ viện, ông Abe đã giành được 328 phiếu ủng hộ, trong khi quyền thủ lĩnh đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) đối lập Katsuya Okada chỉ giành được 73 phiếu. Ngoài ra, ông Abe cũng nhận được 135 phiếu ủng hộ trong số 240 phiếu bầu tại Thượng viện.

Việc đạt được số phiếu bầu cao ở cả hai viện giúp ông Abe trở thành một trong những vị thủ tướng có nhiệm kỳ dài ở Nhật Bản, đồng thời tạo cơ sở vững chắc cho ông thực hiện mục tiêu sửa đổi Hiến pháp hoà bình. Ngoài ra, ông cũng sẽ có cơ hội thúc đẩy các biện pháp đề ra trong chính sách kinh tế "Abenomics" để đưa nền kinh tế thoát khỏi tình trạng giảm phát, tái định hình chính sách an ninh hậu chiến của Nhật Bản và tái khởi động các nhà máy điện hạt nhân phải ngừng hoạt động kể từ sau sự cố ở năm 2011.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước