Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên - Chủ đề nóng tại Hội nghị ngoại trưởng G7

Đức Cường (Thường trú Đài THVN tại Nhật Bản)-Chủ nhật, ngày 10/04/2016 13:39 GMT+7

VTV.vn - Với tư cách là nước chủ nhà, Nhật Bản sẽ nêu ra hai vấn đề gây quan ngại cho nước này là tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và tình hình an ninh trên Biển Đông.

Hôm nay (10/4), Hội nghị Ngoại trưởng nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) khai mạc tại thành phố Hiroshima, Nhật Bản. Đây là bước chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh G7 cũng sẽ được tổ chức tại Nhật Bản sau hơn một tháng nữa.

Hội nghị ngoại trưởng G7 diễn ra tại Hiroshima sẽ thảo luận hầu hết các chủ đề nóng trên thế giới, trong đó trọng tâm sẽ tập trung vào vấn đề chống khủng bố, giải quyết cuộc khủng hoảng di cư từ Trung Đông đến châu Âu. Với tư cách là nước chủ nhà, Nhật Bản cũng sẽ nêu ra hai vấn đề gây quan ngại lớn cho nước này là tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và tình hình an ninh, an toàn hàng hải trên Biển Đông. Đây đều là những vấn đề thu hút nhiều sự quan tâm của cộng đồng quốc tế.

Trong thời gian diễn ra hội nghị, các ngoại trưởng cũng sẽ được đi thăm bảo tàng chứng tích bom nguyên tử từng thả xuống Hiroshima. Đây được xem là chủ ý rõ ràng của phía Nhật Bản nhằm truyền đạt thông điệp về sức tàn phá khủng khiếp của bom nguyên tử và thúc giục thế giới đẩy mạnh phi hạt nhân hóa.

Hội nghị ngoại trưởng G7 là bước chuẩn bị quan trọng nhất cho Hội nghị thượng đỉnh nhóm 7 nước công nghiệp phát triển cũng sẽ được tổ chức tại Nhật Bản vào cuối tháng 5 tới, nên những tuyên bố của Hội nghị ngoại trường nhiều khả năng cũng là quan điểm được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh G7.

Khả năng lớn nhất là các nước sẽ ra một tuyên bố mạnh mẽ, yêu cầu Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên ngừng chương trình phát triển vũ khí hạt nhân, củng cố các biện pháp chống phổ biến vũ khí hạt nhân và phi hạt nhân hóa. Hiện nay Nhật Bản vẫn kiên trì theo đuổi quan điểm thúc đẩy một thế giới không còn vũ khí hạt nhân.

Các bên cũng sẽ thảo luận, tìm giải pháp cho các cuộc xung đột ở Syria, chống chủ nghĩa khủng bố. Ngoài ra, Mỹ và Nhật Bản cũng tỏ rõ quan điểm sẽ thảo luận về vấn đề Biển Đông và an ninh, an toàn hàng hải tại hội nghị năm nay.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước