Nga, Ukraine và EU đàm phán về khí đốt

Thời sự - thoisu@vtv.vn-Thứ tư, ngày 22/10/2014 08:56 GMT+7

Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Yuri Prodan đến trụ sở EC ngày 21/10 để tham gia đàm phán. (Ảnh: AFP)

Nga, Ukraine và Liên minh châu Âu (EU) đã bắt đầu cuộc đàm phán nhằm giải quyết bất đồng về giá khí đốt.

Tại Brussels (Bỉ) ngày 21/10, Nga, Ukraine và Liên minh châu Âu (EU) đã bắt đầu cuộc đàm phán nhằm giải quyết bất đồng về giá khí đốt và giải tỏa quan ngại rằng Moscow có thể tạm ngừng cung cấp khí đốt cho châu Âu trong mùa Đông tới.

Cuộc gặp giữa Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak, người đồng cấp Ukraine Yuri Prodan và Ủy viên phụ trách năng lượng của châu Âu Guenther Oettinger đã bắt đầu như dự kiến. Tuy nhiên, chưa có thông tin về thời điểm kết thúc đàm phán.

Hồi giữa tháng 6, Nga đã ngừng cung cấp khí đốt cho Ukraine, đồng thời yêu cầu Kiev thanh toán trước các đơn hàng mới với mức giá cao hơn so với trước, sau khi Moscow cho biết khoản tiền mua khí đốt mà Ukraine nợ Nga đã lên tới 5,3 tỷ USD.

Tuy nhiên, hy vọng đạt được một thỏa thuận đã tăng sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko có sự nhất trí sơ bộ tại Hội nghị thượng đỉnh EU tuần trước ở Milan (Italy). Trong thỏa thuận sơ bộ, Kiev sẽ trả 3,1 tỉ USD trong khoản nợ Moscow vào cuối tháng 10 với một hợp đồng mới cho các đợt cung cấp khí đốt tiếp theo đó. Ukraine dự kiến cũng sẽ thanh toán 385 USD/1.000 m3 khí đốt cho các lượt cung cấp khí đốt từ Nga cho tới cuối tháng 3 năm sau.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước