Chính phủ mới của Bỉ vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 17/10/2014 16:27 GMT+7

Thủ tướng Bỉ Charles Michel. (Ảnh: EPA)

Với 84 phiếu ủng hộ, 58 phiếu chống và 1 phiếu trắng, tối 16/10, Chính phủ liên minh cánh hữu của Bỉ đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm, chỉ 7 ngày sau khi được thành lập.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra 30 giờ sau cuộc thảo luận gay gắt tại Quốc hội, theo đó phe đối lập yêu cầu tân Thủ tướng Charles Michel, Chủ tịch Đảng Phong trào Cải cách (MR) sa thải hai Bộ trưởng trong nội các mới do có phát biểu liên quan đến quốc xã. Những người phản đối cho rằng bình luận của Bộ trưởng Nội vụ Jan Jambon và Bộ trưởng phụ trách các vấn đề nhập cư và tị nạn Theo Francken ảnh hưởng đến uy tín của Chính phủ ngay trong những ngày đầu tiên thành lập.

Trước đó, ngày 11/10, ông Charles Michel, Thủ tướng trẻ nhất của Bỉ kể từ năm 1841, cùng nội các gồm 14 bộ trưởng và 4 quốc vụ khanh, đã tuyên thệ nhậm chức. Chính phủ mới của Bỉ, là một liên minh gồm 4 đảng - Dân tộc Chủ nghĩa Flamand (N-VA), MR, Dân chủ Thiên chúa giáo (CD&V), và Tự do và Dân chủ Flamand (Open VLD), đi vào hoạt động sau hơn 4 tháng nước Bỉ không có Chính phủ kể từ cuộc bầu cử ngày 25/5.

Hồi năm 2010, Bỉ từng lập kỷ lục thế giới khi rơi vào tình trạng không có Chính phủ trong suốt 18 tháng, do bất đồng sâu sắc giữa các chính đảng của cộng đồng người nói tiếng Pháp ở miền Nam và cộng đồng người nói tiếng Hà Lan ở miền Bắc nước này.

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước