Nghi phạm xả súng tại Bỉ từng sang Syria tham gia phong trào Thánh chiến

Phương Thảo-Thứ hai, ngày 02/06/2014 14:45 GMT+7

Theo Cơ quan công tố Bỉ, nghi phạm Mehdi đã từng sang Syria tham gia phong trào Thánh chiến và vừa trở về châu Âu hồi đầu năm nay.

Châu Âu cần thúc đẩy các biện pháp củng cố hơn nữa quan hệ hợp tác tình báo giữa các nước trong khu vực nhằm đối phó với những nguy cơ từ các nhóm thánh chiến cực đoan. Tuyên bố này được Bộ trưởng Nội vụ Pháp đưa ra hôm 1/6, sau khi cảnh sát nước này tiến hành bắt giữ một nghi phạm có liên quan đến vụ xả súng tại thủ đô Brussels của Bỉ hôm 24/5, khiến 3 người thiệt mạng. Thông tin nghi phạm này đã từng có thời gian ở Syria và tham gia hoạt động với các nhóm Thánh chiến đã khiến giới chức châu Âu bày tỏ nhiều quan ngại.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Bỉ Joelle Milquet, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve khẳng định Pháp sẽ thúc đẩy những biện pháp cụ thể nhằm tăng cường trao đổi thông tin giữa các cơ quan tình báo. Đây là một phần trong nỗ lực nhằm chống lại hoạt động của phong trào Thánh chiến cực đoan trên toàn lãnh thổ châu Âu.

Ông Bernard Cazeneuve, Bộ trưởng Nội vụ Pháp cho biết: “Mục đích của chúng tôi là sẽ triển khai các biện pháp cụ thể để tăng cường sự trao đổi thông tin giữa các cơ quan tình báo, nhằm cải thiện khả năng phát hiện và giám sát các mạng lưới khủng bố, tại biên giới của các quốc gia châu Âu cũng như ở các nhà ga và sân bay”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Bỉ khẳng định, châu Âu đang đứng trước mối đe dọa từ các phần tử thánh chiến cực đoan.

Ông Joelle Milquet, Bộ trưởng Nội vụ Bỉ nói: “Việc bắt giữ nghi phạm ngày hôm nay cho thấy một thực tế rằng hiện nay có nhiều thanh niên châu Âu đến Syria tham gia vào các nhóm thánh chiến. Đây là một nguy cơ khủng bố đối với nhiều quốc gia”.

Cũng trong ngày 1/6, Thủ tướng Bỉ Elio Di Rupo đã đề nghị Liên minh châu Âu tăng cường hợp tác chống lại phong trào thánh chiến cực đoan. Theo Thủ tướng Di Rupo, cần phải tăng cường công tác theo dõi, kiểm soát và trừng phạt các phong trào cực đoan bạo lực tại Bỉ cũng như trên toàn bộ lãnh thổ châu Âu nhằm ngăn chặn những bi kịch như vụ xả súng tại Bảo tàng Do Thái ở Thủ đô Brussels, Bỉ hôm 24/5 vừa qua.

Hôm 1/6, cảnh sát Pháp đã bắt giữ Mehdi Nemmouche, 29 tuổi tại thành phố cảng Marseille miền Nam nước Pháp do tình nghi có liên quan đến vụ xả súng nêu trên. Theo Cơ quan công tố Bỉ, nghi phạm Mehdi đã từng sang Syria tham gia phong trào Thánh chiến và vừa trở về châu Âu hồi đầu năm nay. Mehdi từng bị cảnh sát Pháp bắt nhiều lần và kết án 7 lần với tội danh cướp giật trong thời gian từ năm 2004 - 2009.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước