Chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) đối thoại với sinh viên

Thời sự VTV-Thứ ba, ngày 21/10/2014 22:57 GMT+7

Đại diện chính quyền Hong Kong (phải) đàm phán với 5 lãnh đạo biểu tình sinh viên hôm nay. Ảnh: AFP.

Vào chiều tối 21/10 theo giờ địa phương, đã diễn ra cuộc đối thoại đầu tiên giữa chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) và Hiệp hội sinh viên Hong Kong.

Mặc dù cuộc đối thoại không được kì vọng sẽ đạt được bước đột phá, nhưng việc hai bên gặp nhau được cho là một sự khởi đầu tích cực.

Theo đó, đúng 18h00 giờ địa phương (tức 17h00 giờ Việt Nam), cuộc đối thoại đã bắt đầu tại trường Đại học Y khoa Wong Chuk Hang và kéo dài trong hai tiếng. Cuộc đối thoại do Hiệu trưởng trường Đại học Lĩnh Nam Trịnh Quốc Hán chủ trì, với sự tham gia của 5 đại diện mỗi bên.

Tại cuộc đối thoại, hai bên đã trao đổi quan điểm và thảo luận về cải cách luật cơ bản của Hong Kong (Trung Quốc) trong đó bao gồm cách thức bầu người đứng đầu Đặc khu trong cuộc bầu cử năm 2017.

Trước đó, phát biểu trước cuộc gặp, đại diện chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) cho biết, họ sẽ lắng nghe ý kiến của sinh viên. “Chúng tôi biết rằng cuộc đối thoại đầu tiên không thể giải quyết tất cả mọi vấn đề. Nhưng đây là sự khởi đầu tốt đẹp, đại diện chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) sẽ lắng nghe ý kiến của đại diện Hiệp hội sinh viên Hong Kong (Trung Quốc) với sự chân thành nhất”, ông Lương Chấn Anh - Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc) nói.

Những người biểu tình phần lớn là giới sinh viên, học sinh cho biết, họ mong muốn có một cuộc bầu cử tự do lựa chọn lãnh đạo của Đặc khu vào năm 2017, điều mà chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) và Bắc Kinh phản đối.

Về phần mình, Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong Lương Chấn Anh cho biết, Ủy ban có nhiệm vụ chọn ứng cử viên trong cuộc bầu cử Hong Kong năm 2017 sẽ làm việc theo hướng “dân chủ hơn”.

Cuộc đối thoại đầu tiên hôm nay được cho là không tạo ra những kết quả đột phá và chưa thể chấm dứt các cuộc biểu tình tại Hong Kong (Trung Quốc), do quan điểm hai bên vẫn còn khác biệt. Nhưng việc hai bên gặp mặt sau 3 tuần diễn ra các cuộc biểu tình làm tê liệt Hong Kong (Trung Quốc) được cho là một tín hiệu tích cực.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước