Căng thẳng gia tăng tại Hong Kong

Phương Thảo (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 20/10/2014 13:12 GMT+7

Cảnh sát giải tán người biểu tình khỏi một đường hầm xe gần trụ sở chính quyền Hong Kong hôm 15/10. (Ảnh: Reuters)

Căng thẳng tại Đặc khu hành chính Hong Kong(Trung Quốc) đang có dấu hiệu gia tăng.

Căng thẳng tại Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) có dấu hiệu gia tăng, sau khi trưởng Đặc khu ông Lương Chấn Anh có những phát biểu cho rằng phong trào biểu tình “Chiếm trung tâm” có sự tham gia của những lực lượng bên ngoài.

Phát biểu trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình, Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) ông Lương Chấn Anh cho biết: “Tôi sẽ không đi vào chi tiết, nhưng các cuộc biểu tình không hoàn toàn là một phong trào nội địa”. Ngay lập tức phe biểu tình đã lên tiếng bác bỏ bình luận này.

Trong ngày 19/10, xung đột bạo lực đã xảy ra ở khu vực Mongkok do người biểu tình chiếm giữ. Các vụ xô xát giữa cảnh sát và người biểu tình trong suốt 2 đêm 19/10 đã khiến hàng chục người bị thương, trong đó có 22 cảnh sát. 4 người đã bị bắt giữ.

Cảnh sát Hong Kong cảnh báo, một số vụ đụng độ trong những ngày gần đây là do các phần tử cực đoan và gây rối khởi xướng.

Ông Hui Chun-Tak, Đại diện cảnh sát Hong Kong, Trung Quốc nói: “Các nhà hoạt động từ các tổ chức cực đoan cũng như những kẻ gây rối đã trà trộn với những người biểu tình. Chúng đã tổ chức, sắp xếp rất nhiều hoạt động để khiêu khích cảnh sát và gây rối”.

Theo kế hoạch, đại diện của phong trào biểu tình “Chiếm trung tâm” và chính quyền Hong Kong sẽ tiến hành đàm phán chính thức vào ngày mai (21/10). Tuy nhiên, theo giới quan sát, hi vọng đạt được đồng thuận trong cuộc đối thoại này là khá mong manh do chính quyền đặc khu khó có thể nhượng bộ trước hai yêu cầu chính của người biểu tình là Trưởng đặc khu Lương Chấn Anh phải từ chức và việc chọn lựa người lãnh đạo tiếp theo tại đặc khu vào năm 2017 phải được tiến hành một cách dân chủ.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước