Chính quyền New York trấn an người dân sau ca nhiễm Ebola đầu tiên

Trần Hà (thoisu@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 24/10/2014 11:50 GMT+7

Bác sĩ Craig Spencer nhiễm Ebola sau khi điều trị cho các bệnh nhân ở Guinea. (Nguồn: NYP)

Cho đến thời điểm này, chính quyền New York đã chính thức khẳng định, bệnh nhân là bác sỹ vừa trở về từ Tây Phi tại New York đã xét nghiệm dương tính với Ebola.

Như vậy, đây là trường hợp nhiễm Ebola đầu tiên ở New York và là ca nhiễm Ebola thứ tư tại Mỹ.

“New York đã xuất hiện bệnh nhân Ebola đầu tiên, đó là bác sỹ Spencer vừa trở về từ vùng dịch Tây Phi cách đây 10 ngày. Tuy nhiên, đó là điều khó tránh khỏi, bởi New York là nơi cả thế giới bước vào” - Thống đốc bang New York cách đây ít giờ đã phát biểu.

Ngay sau khi có triệu trứng sốt cao, nôn mửa, mệt mỏi từ tối hôm trước, hôm sau bệnh nhân này đã gọi cho cảnh sát để được đưa đến Bellevue - một trong 8 bệnh viện của New York được chỉ định là nơi tiếp nhận và xử lý các ca nhiễm Ebola của New York. Hiện bệnh viện Bellevue khẳng định, các nhân viên chăm sóc bệnh nhân đã theo đúng quy trình và bệnh nhân đã được cách ly ngay khi được đưa đến bệnh viện.

Câu hỏi của tất cả người dân New York vào lúc này là nguy cơ lây lan ra cộng đồng ở New York từ bệnh nhân này có cao hay không. Chính quyền New York nói sao về nguy cơ này?

Cách đây ít giờ, cả Thống đốc bang New York là ông Andrew Cuomo và Thị trưởng đều đã chính thức lên tiếng về trường hợp nhiễm Ebola đầu tiên này. Điều đáng chú ý là các quan chức New York đã cho biết, bệnh nhân Spencer đã đi lại bằng nhiều phương tiện ở New York: Thứ nhất là máy bay, hạ cánh tại sân bay JFK New York, hoặc ngay hôm trước khi đến bệnh viện, bệnh nhân này đã đi từ quận Brooklyn về quận Manhattan bằng tàu điện ngầm. Sau đó đi taxi về nhà. Câu hỏi đặt ra là liệu có đáng ngại hay không khi bệnh nhân lại đi tàu ngầm, phương tiện vô cùng phổ biến tại New York.

Trả lời câu hỏi này, một quan chức của Bộ Y tế đã khẳng định, người New York không nên lo ngại điều này, thậm chí ngày mai chính ông cũng sẽ đi tàu điện ngầm mà không lo lắng. Trong khi đó, trong bài phát biểu vừa qua, Thống đốc bang New York cho biết, bệnh nhân Spencer tiếp xúc với rất ít người, nên khả năng lây lan rộng là rất nhỏ.

Thống đốc Cuomo còn cho biết, New York hoàn toàn chủ động với bệnh nhân Ebola đầu tiên. Trong khi đó, đại diện Bộ Y tế Mỹ khẳng định, hiện Sở Y tế New York đã cử ra một nhóm chuyên theo dõi tất cả các địa chỉ mà bệnh nhân này tiếp xúc kể từ khi trở về New York để có thể sớm xác định chính xác những nguy cơ tiền ẩn việc lây lan. Hiện thông tin mới nhất là bạn gái của bệnh nhân, cũng như một số bạn thân của bệnh nhân (tổng cộng là 4 người) cũng đã vừa bị cách ly, còn căn hộ của bệnh nhân tại quận Manhattan đã bị niêm phong.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước