Xuất hiện ca nhiễm Ebola thứ 2 trên đất Mỹ

Việt Hùng (Phóng viên thường trú VTV tại Mỹ - thoisu@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 15/10/2014 22:07 GMT+7

Các nhân viên y tế cách ly bệnh nhân Ebola. (Ảnh: Youngcons)

Thêm một trường hợp được xác nhận dương tính với virus Ebola tại Mỹ, sau trường hợp nữ y tá gốc Việt Nina Phạm.

Hiện danh tính của bệnh nhân Ebola này chưa được công bố. Tuy nhiên, theo người phát ngôn của Sở Y tế Bang Texas, Carrie Williams, thì người này cũng là một nhân viên y tế ở bệnh viện Cơ đốc Dallas và đã từng chăm sóc cho bệnh nhân Duncan, người đã tử vong vì virus Ebola đầu tiên tại Mỹ sau khi trở về từ Tây Phi.

Các xét nghiệm sơ bộ đối với bệnh nhân thứ 2 đã được tiến hành và kết quả đã có chính thức vào nửa đêm qua theo giờ Mỹ, tức là vào khoảng trưa nay theo giờ Việt Nam. Ngay lập tức, người này đã được cách ly và thẩm vấn về việc đã từng tiếp xúc với những ai trong thời gian ủ bệnh.

Nhiều chuyên gia y tế tại đây bắt đầu lên tiếng chỉ trích cách giới chức y tế xử lý trường hợp bệnh nhân Duncan. Họ nói rằng đáng lẽ bệnh nhân này cần phải được chuyển đến Bệnh viện Đại học Emory ở Atlanta hoặc Bệnh viện Nebraska ở Omaha thay vì bệnh viện Cơ đốc Dallas. Bởi những bệnh viện trên là 2 trong số 4 bệnh viện có đầy đủ thiết bị nhất trong việc ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm và có kinh nghiệm trong nhiều năm đối phó với những loại bệnh có nguy cơ truyền nhiễm cao như Ebola.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Sở y tế Bang Texas đã cố gắng trấn an mọi người về khả năng khống chế Ebola tại đây. Bà Williams cũng cho biết số người có thể phơi nhiễm qua tiếp xúc với bệnh nhân thứ hai là không nhiều bởi Ebola chỉ có thể lây nhiễm khi bệnh nhân đã thể hiện các triệu trứng mang bệnh. Và đối với ca này, khoảng thời gian từ lúc có triệu chứng đến lúc bị cách ly chưa đầy nửa ngày.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước