Chính trường Anh tranh cãi về vụ không kích Syria

Phương Huyền, Anh Dũng (PV thường trú Đài THVN tại Anh)-Thứ ba, ngày 17/04/2018 07:20 GMT+7

VTV.vn - Quyết định hành động quân sự của Thủ tướng Anh tại Syria đối diện với chỉ trích từ tất cả các đảng phái đối lập tại Hạ viện.

Tại London, Thủ tướng Anh Theresa May đã phải đối diện với một cuộc chất vấn tại Hạ viện Anh vào ngày 16/4 xung quanh việc Anh có cần thiết phải tham gia đợt không kích cùng Mỹ và Pháp nhằm vào Syria cuối tuần qua. Rất nhiều ý kiến tại Quốc hội Anh thậm chí yêu cầu xem xét lại quyền lực của Thủ tướng trong việc toàn quyền quyết định các hành động quân sự quan trọng.

Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định trước Quốc hội nước này, hành động tham chiến vừa qua là vì lợi ích quốc gia, không phải vì bất cứ lời kêu gọi nào từ phía Mỹ. Theo lời bà May, với mục đích ngăn chặn các hành động sử dụng vũ khí hóa học tương tự tại Syria trong tương lai, hành động can dự của Anh là hợp pháp và không vi phạm các vấn đề đạo đức.

Quyết định của Thủ tướng Anh và Chính phủ Đảng Bảo thủ đối diện với chỉ trích từ tất cả các đảng phái đối lập tại Hạ viện. Lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn cho rằng cuộc điều tra việc có hay không chuyện sử dụng vũ khí hóa học ở Douma, Syria vẫn đang tiến hành và cũng chưa có gì đảm bảo phe chính phủ Syria đứng sau hành động này.

Đại diện Đảng Dân chủ tự do Anh yêu cầu làm rõ mục đích phía sau hành động tham gia không kích của chính phủ, vì mọi quyết định đều đột ngột và bí mật. Đảng Dân tộc Scotland cho rằng Thủ tướng đã không làm đúng nguyên tắc truyền thống là tham vấn Quốc hội trước khi có bất cứ hành động quân sự nào.

Theo luật của Anh, Thủ tướng không bắt buộc phải xin ý kiến Quốc hội trước khi đưa ra một quyết sách quân sự. Nhưng sau vụ can thiệp vào cuộc chiến Iraq năm 2003, các Thủ tướng Anh đều đưa các quyết định tấn công quân sự ra tham vấn tại Hạ viện trước khi thực hiện.

Phản ứng mà Chính phủ Anh cho là nhanh chóng đang bị các đảng phái đối lập chỉ trích là nóng vội. Công đảng thậm chí yêu cầu sửa đổi Đạo luật quyền lực chiến tranh của nước này, yêu cầu việc tham vấn Quốc hội trước các động thái quân sự, nên trở thành nghĩa vụ bắt buộc với Chính phủ, thay vì hành động nên làm như hiện nay.

Pháp thuyết phục Mỹ duy trì sự hiện diện ở Syria Pháp thuyết phục Mỹ duy trì sự hiện diện ở Syria Nhà phân tích Syria: Khó có khả năng leo thang quân sự Nhà phân tích Syria: Khó có khả năng leo thang quân sự Mỹ khẳng định không rút quân khỏi Syria cho đến khi đạt được mục tiêu Mỹ khẳng định không rút quân khỏi Syria cho đến khi đạt được mục tiêu

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước