Chống tham nhũng - Chủ đề nóng tại hội nghị APEC

Việt Nữ (Phóng viên VTV thường trú tại Trung Quốc - thoisu@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 06/11/2014 19:38 GMT+7

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Một vấn đề nóng thu hút sự quan tâm tại hội nghị APEC năm nay là sự hợp tác xuyên biên giới về điều tra chống tham nhũng và chống hối lộ.

Trong 2 ngày diễn ra Hội nghị Các quan chức cao cấp APEC hôm 5/11 và hôm nay (6/11) ngoài các cuộc đàm phán nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại Khu vực Tự do Mậu dịch châu Á - Thái Bình Dương, một nội dung khác về hợp tác xuyên biên giới trong điều tra chống tham nhũng và chống hối lộ cũng đã được thảo luận nhiều tại Hội nghị.

TS. Alan Bollard, Giám đốc điều hành Ban thư ký APEC cho biết: “Trước đây, đã có nhiều thảo luận về các chính sách, chính sách này thực sự gắn kết con người cùng nhau hợp tác điều tra. Cho nên, chúng ta không thể để xảy ra tình huống có một người bị tình nghi, đang bị điều tra lại ôm tiền trốn ra nước ngoài. Các bước điều tra tiếp theo phải được thực hiện. Đây là một bước tiến mới trong APEC và bước tiến này cần rất nhiều sự trợ giúp”.

Kể từ khi Nhóm Chống tham nhũng của APEC được thành lập vào năm 2005, Trung Quốc đã ký hiệp ước với 8 quốc gia trong đó có Australia, Thái Lan và Nga trong phạm vi hỗ trợ thi hành phán quyết của tòa án và trao trả tội phạm.

Ông Cao Ba, Phó Tổng thư ký Trung tâm nghiên cứu chống tham nhũng, Viện KHXH Trung Quốc nói: “Đối với những nước đã ký kết hiệp ước liên quan đến viêc trao trả tội phạm, điều đó có ý nghĩa thiết lập một kênh chính thức nhắm cảnh báo, theo dõi và truy bắt những kẻ trốn chạy. Quá trình chống tham nhũng của Trung Quốc có thể có được sự hợp tác của mạng lưới chống tham nhũng quốc tế, sẽ tạo tình huống hai bên cùng có lợi”.

Vấn đề hợp tác chống tham nhũng sẽ còn được đưa ra thảo luận ở cấp cao hơn trong tuần lễ Hội nghị các nhà lãnh đạo cấp cao APEC đang diễn ra tại Thủ đô Bắc Kinh đến hết ngày 11/11 tới.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước