Cơ hội nào cho ứng viên Evan McMullin tranh cử Tổng thống độc lập?

Thu Ngọc (Trung tâm Tin tức VTV24) - Ảnh: Getty Images-Thứ sáu, ngày 12/08/2016 11:39 GMT+7

VTV.vn - Không có kinh nghiệm vận động tranh cử, thời gian đến ngày tổng tuyển cử ngắn và lịch sử bầu cử Mỹ chưa bao giờ đứng về phía ứng viên độc lập là trở ngại đối với McMullin.

Thời gian từ bây giờ cho đến ngày tổng tuyển cử chỉ còn 100 ngày và ½ số bang nước Mỹ đã bỏ phiếu xong. Tuy nhiên, liệu ứng viên độc lập Evan McMullin còn đủ thời gian để thu thập số phiếu bầu tối thiểu tại các bang còn lại để có tên trong ngày 8/11?

Cơ hội cho ứng viên Evan McMullin vô cùng mong manh vì còn quá nhiều việc cần phải làm cho một chiến dịch tranh cử tổng thống, nhất là tại Mỹ.


Evan McMullin trong chiến dịch vận động tranh cử tại Utah hôm 10/8/2016.

Evan McMullin trong chiến dịch vận động tranh cử tại Utah hôm 10/8/2016.

Thứ nhất, ông McMullin chỉ còn 3 tháng để khởi động một bộ máy vận động tranh cử khi mà tại thời điểm này thậm chí nó còn chưa định hình và chưa có nguồn tài trợ chính thức.

Thứ hai, cựu điệp viên CIA cùng lúc còn phải chạy đua với thời gian để thu nhập đủ hàng chục chữ ký ủng hộ tại những bang còn lại chưa bỏ phiếu sơ bộ.

Bên cạnh đó, kinh nghiệm vận động tranh cử của ông McMullin hoàn toàn là một con số không khi ông chưa từng bao giờ làm việc này.

Ngoài ra, lịch sử bầu cử nước Mỹ chưa bao giờ đứng về phía ứng viên độc lập.


Mặc dù có nhiều trở ngại trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, Evan McMullin vẫn được coi là một ẩn số.

Mặc dù có nhiều trở ngại trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, Evan McMullin vẫn được coi là một ẩn số.

Tuy nhiên, ông Evan McMullin cũng được giới phân tích đánh giá là có khả năng làm nên chuyện ở một số bang cạnh tranh gay gắt và có nhiều cử tri dị ứng với các phát ngôn gây sốc của ứng viên Donald Trump như Ohio, Virginia, New Hampshire và Utah.

Ứng viên độc lập này hiện cũng đang nhận được sự ủng hộ của nhóm Better for America (tạm dịch là "Một nước Mỹ tốt đẹp hơn") và phong trào Never Trump của các nghị sĩ Đảng Cộng hòa kiên quyết phản đối ông Donald Trump.

Mặc dù vậy, đa số các chuyên gia đều thừa nhận khả năng ứng viên độc lập Evan McMullin tạo ra điều gì đột biến trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới là vô cùng nhỏ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước