Colombia: FARC tuyên bố trả tự do cho binh sỹ Chính phủ

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 26/12/2014 10:42 GMT+7

Các tay súng lực lượng FARC. (Ảnh: Colombia-politics.com)

Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) tuyên bố sẽ thả tự do cho một binh sỹ Chính phủ bị lực lượng này bắt giữ hồi tuần trước.

Ngày 25/12, Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) tuyên bố sẽ thả tự do cho một binh sỹ Chính phủ bị lực lượng này bắt giữ hồi tuần trước tại tỉnh Cauca ở phía Tây Nam của Colombia. Thời điểm binh sỹ này bị bắt trùng với thời điểm FARC bắt đầu thực thi lệnh ngừng bắn đơn phương.

FARC cho biết kế hoạch phóng thích con tin nói trên thể hiện thiện chí muốn đẩy nhanh tiến trình đàm phán hòa bình đang diễn ra với Chính phủ Colombia nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài nhất ở khu vực Mỹ Latinh. Tuy nhiên, thời điểm phóng thích chưa xác định. Dự kiến tham gia quá trình trao trả con tin sẽ có đại diện của Hội Chữ thập Đỏ và đại diện của Cuba và Na Uy - hai nước bảo trợ tiến trình đàm phán hòa bình giữa lực lượng FARC và Chính chủ Colombia.

Trong một tuyên bố khác được đưa ra cùng ngày, FARC cho biết sẽ nỗ lực đạt được thỏa thuận hòa bình trong năm 2015 sau khi Tổng thống Juan Manuel Santos khởi động các cuộc đàm phán từ cuối năm 2012. Đây là một trong những tuyên bố hòa giải mới nhất của FARC trong thời gian gần đây.

Nửa đêm 20/12 (giờ địa phương), FARC đã bắt đầu thực hiện ngừng bắn đơn phương. Động thái này được đánh giá như một bước đi then chốt giúp đẩy nhanh tiến trình đàm phán hòa bình. Đây là lần đầu tiên FARC đưa ra một lệnh ngừng bắn vô thời hạn và lệnh ngừng bắn này sẽ chỉ kết thúc khi các đơn vị du kích của FARC bị lực lượng an ninh quốc gia tấn công. FARC bày tỏ hy vọng lệnh ngừng bắn đơn phương này có thể tồn tại trong thời gian dài.

Gần 230.000 người đã thiệt mạng và hơn 5,3 triệu người phải rời bỏ quê hương trong cuộc xung đột hơn 5 thập kỷ tại Colombia. Chính phủ Colombia và FARC khởi động tiến trình đàm phán từ tháng 11/2012 nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt cuộc nội chiến này. Sau gần 2 năm, hai bên đã đạt được thỏa thuận trong ba vấn đề trọng yếu gồm chính sách phát triển nông thôn, kiểm soát ma túy và tương lai chính trị của FARC sau khi ký thỏa thuận hòa bình. Hiện hai bên vẫn còn 2 vấn đề lớn cần thảo luận là giải giáp FARC và cơ chế hợp thức hóa thỏa thuận hòa bình nếu được ký kết.

FARC được thành lập năm 1964 và là tổ chức vũ trang lâu đời nhất tại Mỹ Latin. Vào thời kỳ hoạt động mạnh nhất, tổ chức này có quân số lên tới hơn 20.000 người, nhưng hiện giảm xuống chỉ còn khoảng 8.000 thành viên.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước