FARC hối thúc Chính phủ ngừng bắn

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 01/12/2014 15:24 GMT+7

Bộ trưởng Quốc phòng Colombia Juan Carlos Pinzón tiếp tướng Alzate cùng các cộng sự cấp dưới sau khi được trả tự do. (Ảnh: Bộ quốc phòng Colombia)

Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) ngày 30/11 một lần nữa kêu gọi Chính phủ chấp thuận đề xuất ngừng bắn.

Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) ngày 30/11 một lần nữa kêu gọi Chính phủ chấp thuận đề xuất ngừng bắn vì cho rằng đàm phán hòa bình trong khi hai bên tiếp tục nổ súng là điều vô lý.

Trong thông cáo báo chí về việc FARC trả tự do cho tướng Rubén Darío Alzate cùng hai cộng sự cấp dưới, FARC cho rằng hai bên cần phải “thiết kế lại luật chơi”, vì tiến trình hòa bình đã tới lúc hai bên thương thuyết những vấn đề quyết định nên không thể bị ảnh hưởng bởi những hành động vội vàng và thiếu suy nghĩ làm trì hoãn quá trình hòa hợp dân tộc, ám chỉ quyết định của Tổng thống Juan Manuel Santos đình chỉ các cuộc hòa đàm sau khi FARC bắt sĩ quan cao cấp trên ngày 16/11 vừa qua.

Thông cáo của phái đoàn đàm phán hòa bình của FARC tại Cuba chỉ rõ việc ngừng bắn sẽ ngăn mọi hành động quân sự trên chiến trường có thể được dùng để bao biện cho việc đình chỉ các cuộc thương thảo nhằm đạt được nền hòa bình mà dân tộc Colombia đang khát khao.

Ngay từ ngày khởi động đàm phán cách đây 2 năm tại Thủ đô La Habana (Cuba), FARC đã đề xuất ngừng bắn song phương, tuy nhiên Tổng thống Santos bác bỏ đề nghị này vì cho rằng nhóm du kích tận dụng việc ngừng bắn để trì hoãn đàm phán và củng cố lực lượng. Mặc dù vậy, FARC đã vài lần đơn phương ngừng bắn.

Trong một thông cáo được công bố cùng ngày 30/11, Tổng thống Santos một lần nữa bác đề xuất ngừng bắn do FARC đưa ra, vì theo ông đàm phán nhưng không ngừng bắn là “cách thức tốt nhất để bảo toàn tiến trình hòa bình”. Nhà lãnh đạo này cho biết phái đoàn đàm phán của chính phủ sẽ tới Cuba trong ngày 1/12.

Trong khi đó, ông Humberto de la Calle, Trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ, cho hay chỉ một phần của phái đoàn sẽ tới La Habana để tiến hành cuộc gặp trong hai ngày với các nhà thương thuyết của FARC và đại diện của các nước bảo trợ tiến trình hòa bình nhằm đánh giá những vụ việc vừa diễn ra khiến tiến trình thương thảo bị trì hoãn.

Tướng Alzate là tư lệnh một lực lượng đặc nhiệm có tên Titán gồm 2.500 binh sĩ hoạt động tại tỉnh Choco, nơi ông bị bắt. Đây là một trong 9 đơn vị đặc nhiệm được thành lập tại Colombia nhằm chống lại các lực lượng du kích, các nhóm buôn lậu ma túy và khai thác khoáng sản bất hợp pháp.

Ông Alzate là vị tướng đầu tiên bị FARC bắt giữ trong hơn 50 năm xung đột vũ trang tại Colombia khiến gần 230.000 người thiệt mạng và 5,3 triệu người phải bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Trong khi Chính phủ Colombia coi việc bắt giữ ông Alzate là một vụ bắt cóc, thì FARC khẳng định ông Alzate là một tù binh chiến tranh bị bắt giữ tại khu vực chiến sự.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước