Công dân Mỹ nhập cư khiến nước Mỹ ngày càng thiếu an toàn?

Tuấn Trung (Phóng viên VTV thường trú tại Mỹ)-Thứ ba, ngày 20/09/2016 23:39 GMT+7

VTV.vn - Nguy cơ tấn công khủng bố từ những đối tượng là công dân Mỹ nhập cư và tính hiệu quả của các chính sách chống khủng bố đang là điều đáng lo ngại tại Mỹ.

Đêm 19/9, sau một cuộc đấu súng dữ dội, cảnh sát Mỹ đã bắt giữ được đối tượng tình nghi có liên quan đến loạt vụ đánh bom khủng bố hôm 17/9 tại quận Manhattan, khiến 29 người bị thương.

Nếu bị kết luận có tội, Ahmad Khan Rahami có thể được xem là một dạng tội phạm có hành vi khủng bố khá điển hình ở Mỹ thời gian gần đây. Người ta có thể thấy ở Ahmad nhiều điểm tương đồng với các thủ phạm trong vụ xả súng ở Florida và California vừa qua. Ahmad không phải là người nước ngoài, người di cư hay người tị nạn mà đã là công dân Mỹ hơn 10 năm nay. Hơn nữa đối tượng này đến Mỹ từ lúc còn rất nhỏ, khi mới 7 tuổi. Sinh sống ở Mỹ hơn 20 năm, y thậm chí còn được bạn bè xem như một thanh niên Mỹ chính gốc.

Diện đối tượng như Ahmad đang nằm ngoài phạm vi theo dõi của các cơ quan an ninh nhưng chính quyền Mỹ sẽ không vì thế mà công khai khoanh vùng các đối tượng có nguy cơ tấn công khủng bố dựa trên nguồn gốc xuất xứ hay niềm tin tôn giáo. Bởi diện đối tượng này quá nhiều. Mặt khác, quan trọng hơn, đây là những điều rất tế nhị trong xã hội và chính trị Mỹ, đi liền với câu chuyện về bình đẳng sắc tộc và tự do tín ngưỡng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước