Cứ 10 trẻ em trên thế giới thì có 1 em phải lao động kiếm sống

Nguyễn Mai-Thứ bảy, ngày 12/06/2021 19:40 GMT+7

VTV.vn - Theo Tổ chức Lao động quốc tế, lần đầu tiên trong 2 thập niên qua, số lao động trẻ em trên toàn cầu đã tăng lên.

Diễn biến này xảy ra đúng vào lúc đại dịch COVID-19 bùng phát, có thể đẩy thêm hàng triệu trẻ em vào vòng luẩn quẩn của lao động mưu sinh vì đói nghèo.

Thay vì đi học, những đứa trẻ ở Côte d’Ivoire phải phân loại hạt cacao tại các đồn điền. Vào đầu tháng 5, cảnh sát nước này đã được huy động để giải quyết tận gốc những trường hợp lao động trẻ em. Chỉ trong 2 ngày, 68 em đã được đưa về nhà trả cho gia đình. Những đứa trẻ gầy gò hơn so với tuổi, bán sức lao động để đổi lại chút thu nhập ít ỏi phụ giúp gia đình.

Cứ 10 trẻ em trên thế giới thì có 1 em phải lao động kiếm sống - Ảnh 1.

Lao động trẻ em - vòng luẩn quẩn đe dọa thế hệ tương lai. (Ảnh: AP)

Khi đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát mạnh, cứ 10 trẻ em trên thế giới thì có 1 em phải lao động kiếm sống. Trẻ em ở khu vực miền Nam Sahara, châu Phi là đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất thế giới. Trong 4 năm qua, đội ngũ lao động trẻ em ở khu vực này tăng thêm 16,6 triệu em.

Sống trong cảnh nghèo đói, các bậc phụ huynh không được tiếp cận với công việc tử tế, an sinh xã hội yếu kém, những truyền thống và phong tục cổ hủ là những lý do chính khiến trẻ em phải làm việc. Tuy nhiên, chính lao động trẻ em lại tạo ra một vòng luẩn quẩn của đói nghèo bởi vì các em đang không thể làm chủ được tương lai của mình.

ILO cảnh báo nguy cơ gia tăng lao động trẻ em do đại dịch COVID-19 ILO cảnh báo nguy cơ gia tăng lao động trẻ em do đại dịch COVID-19

VTV.vn - Lao động trẻ em đã giảm 94 triệu kể từ năm 2000 nhưng thành quả này đang bị đe dọa với nguy cơ gia tăng hiện hữu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước