Cuba bàn giao tàu chở hàng cuối cùng cho Venezuela

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 16/12/2014 16:27 GMT+7

Ngày 15/12, Cuba đã bàn giao tàu chở hàng thứ 4 do nước này chế tạo cho hải quân Venezuela.

Hợp đồng này nằm trong hiệp định song phương được ký kết trong khuôn khổ thỏa thuận thương mại tự do "Liên minh Bolivar cho các dân tộc châu Mỹ" (ALBA-TCP).

Theo hãng thông tấn Prensa Latina (PL), việc bàn giao chiếc tàu trên cũng đồng nghĩa với việc Cuba hoàn tất dự án chế tạo tàu chở hàng cho hải quân Venezuela. Tàu được chế tạo tại xưởng đóng tàu Damex, tỉnh Santiago de Cuba. Với thiết kế hiện đại và hữu dụng, tàu được trang bị hệ thống thông tin liên lạc và định vị tiên tiến tạo thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa. Tàu dài 57m, rộng 12m, trọng tải 740 tấn, có thể chở khoảng 42 container trên boong tàu. Theo PL, hải quân Venezuela sẽ tiếp nhận và quản lý phương tiện này phục vụ cho các chuyến hàng thương mại và các nhiệm vụ của quân đội.

Bên cạnh đóng tàu chở hàng, Cuba còn chế tạo tàu lai dắt và tàu tuần duyên cho Venezuela như một phần trong các hiệp định kết với Caracas trong khuôn khổ ALBA-TCL. Trước đó, hồi đầu tháng 6 vừa qua, Cuba đã bàn giao tàu tuần duyên đầu tiên cho Venezuela nhằm phục vụ cho hoạt động tuần tra và cứu hộ ở khu vực ven biển. Dự kiến, Venezuela sẽ đặt hàng thêm 8 tàu nữa vào năm 2015 để bổ sung cho đội tàu.

Venezuela là đồng minh và là đối tác kinh tế quan trọng của Cuba. Cuba đã cử hàng nghìn nhân viên y tế và giáo dục đến làm việc tại Venezuela nhằm hỗ trợ thực hiện các chương trình xã hội của nước này, đổi lại chính quyền Caracas cung cấp khoảng 50% nhu cầu dầu mỏ cho Cuba.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI