Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do cấm vận

Úy Thương-Thứ tư, ngày 10/09/2014 23:19 GMT+7

Kinh tế Cuba chịu thiệt hại nặng nề do cấm vận. (Ảnh minh họa)

Các biện pháp cấm vận kinh tế của Mỹ đối với Cuba trong suốt 55 năm qua đã khiến nền kinh tế của quốc đảo này thiệt hại hơn 100 tỷ USD.

Số liệu trên được công bố trong một bản báo cáo của La Habana chuẩn bị trình lên Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ), yêu cầu thông qua một nghị quyết kêu gọi chấm dứt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Cuba mà chính phủ Mỹ áp đặt từ năm 1963 đến nay.

Trong bản báo cáo của Cuba chuẩn bị trình lên Đại hội đồng LHQ, Cuba cho biết, chỉ riêng trong năm vừa qua, các biện pháp cấm vận của Mỹ đã khiến hòn đảo này thiệt hại 3,9 tỷ USD trong giao thương với nước ngoài, nâng tổng số thiệt hại cho nền kinh tế nước này trong suốt 55 năm qua lên 116,8 tỷ USD.

Trong suốt 22 năm qua, Đại hội đồng LHQ đều thông qua nghị quyết với sự ủng hộ gần như tuyệt đại đa số kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Cuba. Trong cuộc bỏ phiếu năm ngoái, tỷ lệ ủng hộ nghị quyết này là 188 phiếu ủng hộ và 2 phiếu chống của Mỹ và Israel.

Tuy nhiên, các nghị quyết của Đại hội đồng LHQ không có tính ràng buộc về pháp lý, mà chỉ phản ánh quan điểm của các nước thành viên LHQ về các vấn đề nóng hổi của tình hình quốc tế, vì vậy Washington vẫn duy trì lệnh trừng phạt La Habana.

Ông Abelardo Moreno, Thứ trưởng Ngoại giao Cuba cho biết: “Chúng ta cần phải nhớ rằng lệnh cấm vận này đã vi phạm các quyền con người của người dân Cuba và chúng tôi cho rằng trên thế giới này, chưa từng có một sự vi phạm nhân quyền với toàn thể người dân một quốc gia tồi tệ hơn lệnh phong tỏa mà Chính phủ Mỹ áp đặt với Cuba từ năm 1963 đến nay”.

Nhiều năm qua, chính quyền Mỹ tiếp tục thông qua các bộ luật nhằm siết chặt các lệnh cấm vận, áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty Mỹ và các nước thứ ba có làm ăn với Cuba.

Chính sách chống Cuba của Mỹ không chỉ vấp phải sự phản đối trên bình diện quốc tế. Một kết quả thăm dò hồi tháng Hai vừa qua cho thấy có tới 56% công dân Mỹ ủng hộ thay đổi chính sách của Washington với La Habana.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước