Cuba thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine Soberana 02 phát triển trong nước

Quỳnh Chi (Theo France 24)-Thứ sáu, ngày 05/03/2021 13:04 GMT+7

Vaccine COVID-19 Soberana 02 do Cuba phát triển trong nước. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 4/3, Chính phủ Cuba đã cho phép thử nghiệm giai đoạn 3 vaccine COVID-19 Soberana 02 do đảo quốc Caribe này phát triển.

Viện vaccine Finlay của Cuba cho biết, việc tuyển dụng 44.000 tình nguyện viên từ 19 - 80 tuổi tham gia thử nghiệm loại vaccine COVID-19 có tên là Soberana 2 đã bắt đầu được triển khai. Những mũi tiêm thử nghiệm đầu tiên sẽ được thực hiện ở thủ đô La Habana của Cuba vào tuần tới.

Các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vaccine được chia thành ba nhóm: nhóm 1 sẽ được tiêm 2 mũi vaccine, mỗi mũi cách nhau 28 ngày; một nhóm khác sẽ được tiêm 2 liều cộng với liều tăng cường miễn dịch thứ 3 và nhóm thứ 3 sử dụng giả dược. Giai đoạn thứ 3 của cuộc thử nghiệm sẽ chính thức kết thúc sau 3 tháng kể từ khi tiêm liều cuối cùng.

Chính phủ Cuba kỳ vọng tiêm chủng cho tất cả người dân nước này trong năm 2021. Hiện Cuba ghi nhận hơn 53.300 trường hợp mắc COVID-19 và 336 ca tử vong trong dân số 11,2 triệu người.

Cuba thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine Soberana 02 phát triển trong nước - Ảnh 1.

44.000 tình nguyện viên từ 19 - 80 tuổi sẽ tham gia thử nghiệm vaccine Soberana 2. (Ảnh: AP)

Bộ Y tế Cuba cùng ngày đã xác nhận việc cấp phép thử nghiệm vaccine nói trên. Nếu thử nghiệm thành công, Soberana 02 sẽ trở thành vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên của Cuba nói riêng và Mỹ Latin nói chung. Ngoài Soberana 02, Cuba cũng đang phát triển 4 dự án vaccine ngừa COVID-19 khác.

Dưới lệnh trừng phạt của Mỹ, đảo quốc Caribe này bắt đầu tự chủ phát triển vaccine trong nước vào những năm 1980, nghiên cứu ra loại vaccine đầu tiên chống lại vi khuẩn Meningococcal B gây bệnh viêm màng não. Gần 80% vaccine của Cuba được sản xuất trong nước. Ngoài Soberana 02, Cuba đang nghiên cứu 4 loại vaccine COVID-19 tiềm năng khác.

Soberana 2, giống như vaccine Novavax được phát triển ở Mỹ, là một loại vaccine protein tái tổ hợp, hoạt động bằng cách tái tạo các "gai" trên bề mặt của virus SARS-CoV-2 và đưa chúng vào cơ thể. Điều này sẽ giúp hệ thống miễn dịch trong cơ thể phát hiện ra những" kẻ xâm nhập" và chống lại virus ở những người bị lây nhiễm. Vaccine này không cần phải bảo quản trong điều kiện lạnh sâu.

EU bắt đầu đánh giá vaccine COVID-19 Sputnik V của Nga EU bắt đầu đánh giá vaccine COVID-19 Sputnik V của Nga Đức sẽ sớm tiêm vaccine AstraZeneca cho người cao tuổi Đức sẽ sớm tiêm vaccine AstraZeneca cho người cao tuổi 'Bí mật' đằng sau những chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 thành công trên thế giới "Bí mật" đằng sau những chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 thành công trên thế giới

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước