Cuộc chạy đua vào Nhà Trắng ngày càng khó đoán định

Lê Quý (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 01/02/2016 14:01 GMT+7

VTV.vn - Theo các chuyên gia, cuộc chạy đua vào Nhà Trắng đang ngày càng trở nên khó đoán định hơn.

Một sự kiện quan trọng trong cuộc đua vào Nhà Trắng dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 1/2 (giờ Mỹ) chính là cuộc bầu cử sơ bộ tại bang Iowa, miền Trung nước Mỹ. Trước cuộc bầu cử sơ bộ này, các ứng viên của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã có những cuộc vận động tranh cử tại nhiều thành phố lớn cũng như các cuộc tranh luận trên truyền hình để thuyết phục các cử tri Mỹ bầu chọn làm ứng viên đại diện cho đảng của mình.

Đảng Dân chủ hiện chỉ có 3 ứng viên tham gia tranh cử Tổng thống, nhưng nổi lên trong số đó là cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Với kinh nghiệm từng là người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ và Thượng Nghị sỹ bang New York, bà Clinton được xem là có đủ khả năng đưa ra các quyết định quan trọng trong các vấn đề đối nội và đối ngoại của Mỹ. Bất chấp những rắc rối xung quanh việc dùng thư điện tử thời còn làm Ngoại trưởng Mỹ, bà Clinton vẫn nhận được sự ủng hộ rất lớn, trong đó Ban biên tập tờ Thời báo New York đã công khai ủng hộ cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ.

Tuy nhiên, đối thủ nặng ký nhất của bà Clinton - Thượng Nghĩ sĩ Bernie Sanders - cũng nhận được không ít sự ủng hộ. Thăm dò của hãng tin Bloomberg mới đây cho thấy, ông Sanders giành được 42% tỉ lệ ủng hộ, kém 3% so với bà Clinton. Với những tuyên bố muốn giải quyết sự bất bình đẳng trong kinh tế Mỹ, không loại trừ khả năng ông Sanders có thể chiến thắng tại bang Iowa.

Ông Bernie Sanders phát biểu: “Chiến dịch tranh cử lần này của tôi không chỉ bao gồm việc tranh cử để trở thành Tổng thống Mỹ, mà quan trọng hơn sẽ là một cuộc cách mạng chính trị làm thay đổi nước Mỹ”.

Đảng Cộng hòa hiện đang có 12 ứng viên tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Theo thăm dò của hãng Bloomberg, trải qua các cuộc tranh luận trên truyền hình, tỷ phú Donald Trump với những phát ngôn gây chú ý của mình đang dẫn đầu với tỷ lệ 28% ủng hộ.

Ngoài ông Donald Trump, các ứng viên khác như Thượng Nghị sĩ Ted Cruz, Marco Rubio hay Jeb Bush đều đang nỗ lực để giành thêm sự ủng hộ của cử tri. Tuy nhiên mới đây, tờ Thời báo New York đã ủng hộ ông John Kasich - Thống đốc bang Ohio làm ứng viên của Đảng Cộng hòa vì cho rằng, ông Kasich là sự lựa chọn hợp lý duy nhất cho các cử tri đảng này vốn mệt mỏi vì những phát ngôn cực đoan và sự thiếu kinh nghiệm của các ứng viên khác.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước