Philippines tránh gia tăng căng thẳng với Trung Quốc sau vụ kiện

Toàn cảnh thế giới-Chủ nhật, ngày 17/07/2016 13:00 GMT+7

VTV.vn - Đây là mục tiêu mà Chính phủ Philippines đang nỗ lực thực hiện sau phán quyết ở Tòa Trọng tài trong vụ kiện với Trung Quốc.

Trước thời điểm phán quyết được công bố, Philippines đã khẳng định sẽ không có lời lẽ làm gia tăng căng thẳng với Trung Quốc và sẽ tuân thủ theo phán quyết dù kết quả như thế nào. Điều này cũng phù hợp với tuyên bố của Bộ Ngoại giao Philippines ngay sau khi có kết quả vụ kiện Philippines - Trung Quốc.

Ông Perfecto Yasay - Bộ trưởng Ngoại giao Philippines đã tuyên bố: "Philippines khẳng định mạnh mẽ sự tôn trọng đối với phán quyết quan trọng này và coi đây là sự đóng góp cho những nỗ lực hiện nay, nhằm giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông. Phán quyết thể hiện đúng tinh thần luật pháp quốc tế, đặc biệt Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982. Philippines tái khẳng định cam kết mang tính ràng buộc đối với những nỗ lực theo đuổi giải pháp hòa bình, quản lý tranh chấp nhằm thúc đẩy, nâng cao hòa bình, ổn định ở khu vực".

Bên cạnh đó, ông Richard Heydarian - một chuyên gia phân tích chính trị ở Philippines - cũng nhấn mạnh: "Mục tiêu của Chính phủ Philippines hiện nay là không có hiềm khích, đối đầu mà tìm cách giảm nhiệt với Trung Quốc". Hiện tại, Philippines đang thúc giục Trung Quốc tuân thủ phán quyết, nhưng đồng thời cũng bày tỏ mong muốn đối thoại với nước này.

Tòa Trọng tài vụ kiện Philippines - Trung Quốc: Không xử lý vấn đề phân định Biển Đông Tòa Trọng tài vụ kiện Philippines - Trung Quốc: Không xử lý vấn đề phân định Biển Đông

VTV.vn-Đây là khẳng định của TS Phạm Lan Dung – giảng viên khoa Luật quốc tế, Học viện Ngoại giao khi đề cập về phán quyết của Tòa trọng tài trong vụ kiện Philippines - Trung Quốc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước