Đặc phái viên LHQ đến Syria

Thời sự VTV-Thứ sáu, ngày 12/09/2014 08:07 GMT+7

Đặc phái viên LHQ về Syria Mistura đang có chuyến công du Syria nhằm tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột tại quốc gia này, cũng như sự hợp tác của Chính phủ Syria trong cuộc chiến chống lại IS.

Tại Thủ đô Damascus, ngày 11/9, Đặc phái viên LHQ về Syria Mistura đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Bashar al-Assad .

Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội đàm, ông Mistura đã miêu tả cuộc hội đàm với Tổng thống Assad và các quan chức Syria là thành công và hữu ích.

Theo ông Mistura, cuộc chiến chống khủng bố và tiến trình cải cách chính trị ở Syria cần phải được tiến hành song song.

Ông Staffan de Mistura, Đặc phái viên của LHQ về Syria phát biểu: "Tại Syria, nếu cuộc chiến chống khủng bố và tiến trình cải cách chính trị không đi cùng nhau sẽ dẫn đến sự bất ổn về an ninh và không thể đem lại một cuộc sống hòa bình cho người dân. Vì vậy, hai ưu tiên này cần phải được tiến hành đồng thời”.

Đặc phái viên LHQ về Syria Mistura cũng nhấn mạnh, cuộc chiến chống các tổ chức khủng bố như: Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng giờ đang trở thành mối quan tâm toàn cầu. Điều này đã được thể hiện rõ trong Nghị quyết 2170 vừa được Hội đồng bảo an LHQ thông qua tháng trước.

Chuyến thăm của Đặc phái viên LHQ về Syria diễn ra đúng vào thời điểm Tổng thống Mỹ Barack Obama có bài phát biểu về Chiến lược toàn diện mới chống lại lực lượng Nhà nước hồi giáo tự xưng, trong đó lần đầu tiên cho phép quân đội Mỹ tiến hành không kích trên lãnh thổ Syria.

Mặc dù hiện Chính phủ Syria chưa đưa ra bất cứ một phản ứng chính thức nào về bài phát biểu này, song trước nay Damascus đã luôn thể hiện quan điểm sẵn sàng hợp tác với cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống lại IS.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước