Đại hội toàn quốc Đảng Cộng hòa Mỹ - Sự kiện thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 22/07/2016 11:44 GMT+7

VTV.vn - Sự kiện thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế trong những ngày qua chính là Đại hội toàn quốc Đảng Cộng hòa của Mỹ, diễn ra tại thành phố Cleveland, bang Ohio.

Bên cạnh sự kiện chính là việc tỷ phú Donald Trump được đề cử làm ứng cử viên chính thức của Đảng Cộng hòa tham gia tranh cử Tổng thống, Đại hội lần này của Đảng Cộng hòa còn bao gồm những sự kiện thú vị bên lề như bài phát biểu của vợ ông Donald Trump bị nghi đạo văn hay cựu ứng viên Tổng thống Ted Cruz không ủng hộ ông Trump. Báo chí quốc tế đã có nhiều bài viết để phân tích về sự kiện này.

* Đại hội Đảng Cộng hòa không bình thường của ông Trump là nhan đề bài viết của hãng tin Sky News. Theo tác giả bài viết, không bình thường là bởi một nhân vật không phải là chính trị gia như ông Trump lại được chọn làm ứng cử viên Tổng thống - điều mà Đảng Cộng hòa hiếm khi làm từ trước tới nay.

Ngoài ra, Đại hội lần này vắng bóng những nhân vật cốt cán của Đảng Cộng hòa như cựu Tổng thống George Bush và cha mình, ứng cử viên Tổng thống năm 2012 Mitt Romney, thay vào đó là phát biểu của gia đình ông Trump hay thậm chí là các ngôi sao điện ảnh và thể thao.

* Trang tin Vox lại chỉ ra một điểm không bình thường khác tại Đại hội Đảng Cộng hòa lần này đó là ở các bài phát biểu. Theo Vox, các bài phát biểu ở Đại hội các Đảng phái chính trị của Mỹ thường truyền tải tới người dân Mỹ những thông điệp mang tính gắn kết. Tuy nhiên, tại Đại hội Đảng Cộng hòa lần này, những bài phát biểu đem tới những ý kiến không liên quan gì đến nhau.

Vox trích những ví dụ như con gái ông Trump khen ngợi cha mình, Thống đốc bang New Jersey Chris Christie thậm chí vẽ ra viễn cảnh bà Hillary Clinton phải hầu tòa vì bê bối e-mail hay một nữ doanh nhân nói đến ước mơ trở thành một diễn viên xiếc và tự nuôi con mình khi phát biểu tại Đại hội.

* Chính sự thống nhất trong Đảng Cộng hòa là vấn đề được đặt dấu hỏi tại Đại hội. Nhiều đại biểu Đảng Cộng hòa không ủng hộ ông Trump làm ứng cử viên Tổng thống, trong đó đáng chú ý là bài phát biểu của cựu ứng cử viên Ted Cruz cho thấy rõ sự thiếu ủng hộ ông Trump. Theo Tờ Bưu điện Washington, việc chỉ trích ứng cử viên của Đảng Dân Chủ còn nhận được nhiều sự đồng tình từ phía các đại biểu Đảng Cộng hòa hơn là việc ủng hộ ông Donald Trump.

* Tuy nhiên, trong bối cảnh trên, đã xuất hiện một ngôi sao sáng trong Đảng Cộng hòa tại Đại hội là ứng cử viên Phó Tổng thống Mike Pence. Ông Pence được đánh giá là đã có bài phát biểu giúp hàn gắn sự chia rẽ trong Đảng Cộng hòa. Tờ Thời báo Los Angeles đã nhận xét ông Pence với sự điềm tĩnh của mình đã vượt lên trên sự kỳ vọng của các đại biểu và làm gợi nhớ tới cố Tổng thống Ronald Reegan. Thậm chí, tờ báo này đã đưa ra nhận định kể cả không chiến thắng trong cuộc bầu cử năm nay nhưng ông Pence có thể làm nhân vật triển vọng của Đảng Cộng hòa trong 4 năm tới.

* Trang tin Market Watch giật tiêu đề Đại hội Đảng Cộng hòa là một thảm họa với Donald Trump. Trái với kỳ vọng về một màn trình diễn ấn tượng của ông Donald Trump, những gì diễn ra tại Đại hội lần này hoàn toàn ngược lại như việc bài phát biểu nghi đạo văn của bà Melania Trump hay chuyện các đại biểu hô vang trong khán phòng kêu gọi bỏ tù bà Hillary Clinton. Do vậy, Market Watch cho rằng, nếu ông Donald Trump tiếp tục chiến dịch tranh cử của mình như bây giờ, Đảng Cộng hòa sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề cho tới cuộc bầu cử vào tháng 11.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước