Dịch bệnh kéo dài, nhiều trẻ em Iraq bị đẩy ra đường kiếm sống

Nguyễn Mai-Thứ năm, ngày 29/10/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Dịch COVID-19 kéo dài khiến những đứa trẻ lang thang trên đường phố bán khăn giấy hoặc các vật dụng khác ngày càng phổ biến ở thành phố Kerbala của Iraq.

Hàng tháng nay, những đứa trẻ kiếm sống trên đường phố ở Kerbala sử dụng giẻ lau xe nhiều hơn chạm vào sách vở. Anh Amir Hasan thuộc tổ chức phi chính phủ "Mercy Among Them" (tạm dịch "Khơi dậy lòng tốt") cho biết, nhiều gia đình buộc phải đẩy con mình mạo hiểm len lỏi giữa dòng xe cộ vì áp lực kinh tế.

Anh Amir Hasan - thành viên tổ chức "Khơi dậy lòng tốt", Iraq cho biết: "Trước đại dịch COVID-19, những đứa trẻ sống trong các khu ổ chuột. Nhưng sau đại dịch, tình hình kinh tế của đất nước trở nên tồi tệ hơn. Viện trợ không đủ cho tất cả các gia đình, nên nhiều cha mẹ phải để con đi bán hàng rong trên phố. Nhiều em còn mất cả cha mẹ vì dịch bệnh, hoặc cha mẹ các em bỏ nhau, nên những đứa trẻ buộc phải trở thành lao động chính trong nhà".

Tổ chức phi chính phủ của anh Hasan được thành lập vào năm 2017 với mong muốn cung cấp cho trẻ em một không gian an toàn, nơi chúng được đến lớp, tham gia các hoạt động xã hội và được dạy các kỹ năng sống. Có 34 tình nguyện viên và gần 40 trẻ em thường xuyên tham gia các hoạt động của trung tâm, trong đó có Azhar Salah, 16 tuổi. Em nói rằng ba năm trước đây, tổ chức này đã cứu em khỏi cuộc sống tồi tệ.

Dịch bệnh kéo dài, nhiều trẻ em Iraq bị đẩy ra đường kiếm sống - Ảnh 1.

Những đứa trẻ may mắn được tổ chức thiện nguyện tìm thấy

"Bố mất khi em mới học lớp hai, khi đó em mới tám tuổi. Em bắt đầu lang thang trên đường phố để kiếm tiền, em phải làm vậy dù chỉ là một đứa trẻ", Azhar Salah nói.

COVID-19 đang khiến cuộc sống của những đứa trẻ nhà nghèo càng khổ sở hơn, khi không phải lúc nào các em bán hàng rong cũng có người sẵn sàng mua. Nhưng Salah cũng như nhiều em nhỏ ở thành phố Kerbala đã rất may mắn vì được những tổ chức thiện nguyện tìm thấy. Bởi nếu không có sự giúp đỡ đó, rất có thể các em đã thiệt mạng vì đói, vì bệnh tật, vì bị lôi kéo vào các tổ chức tội phạm.

Đến khi nào dịch bệnh còn chưa thuyên giảm, thì các tổ chức như của anh Hasan càng phải nỗ lực nhiều hơn để giảm bớt số trẻ em phải kiếm sống mỗi ngày trên những nẻo đường đầy bụi bặm và dịch bệnh trực chờ.

Xung đột khiến 2 triệu trẻ em Iraq mồ côi Xung đột khiến 2 triệu trẻ em Iraq mồ côi Trường học lưu động cho trẻ em Iraq Trường học lưu động cho trẻ em Iraq UNICEF: 3,6 triệu trẻ em Iraq đối mặt nguy hiểm UNICEF: 3,6 triệu trẻ em Iraq đối mặt nguy hiểm

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước