Đối thoại ở Hong Kong: Không có đột phá

Thời sự VTV - thoisu@vtv.vn-Thứ tư, ngày 22/10/2014 06:30 GMT+7

Đại diện chính quyền Hong Kong (phải) đàm phán với 5 lãnh đạo biểu tình sinh viên hôm 21/10. (Ảnh: AFP)

Cuộc đối thoại nhận được nhiều quan tâm giữa chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) và người biểu tình đã kết thúc hôm 21/10 mà không đạt được kết quả cụ thể nào.

Đại diện của hiệp hội sinh viên Hong Kong, một trong những tổ chức chính của phong trào biểu tình "Chiếm Trung tâm", đã có cơ hội đưa yêu cầu của mình ra trước chính quyền. Cuộc đối thoại đã cho thấy chưa bên nào chịu thỏa hiệp nhằm hạ nhiệt tình hình căng thẳng hiện nay.

Hàng nghìn người biểu tình có mặt ở khu vực Admiralty để xem trực tiếp cuộc đối thoại giữa chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) và đại diện của hiệp hội sinh viên Hong Kong trên những màn hình lớn.

Còn bên trong phòng họp tại Đại học Y khoa Wong Chuk Hang, một cuộc trao đổi thẳng thắn đã diễn ra, với những yêu cầu cương quyết từ phía người biểu tình.

Ông Chu Vĩnh Khang, Lãnh đạo Hiệp hội sinh viên Hong Kong (Trung Quốc) cho biết: "Hàng trăm nghìn người đã đổ xuống đường, họ sẽ không chịu về nhà và không chịu giải tán. Chính quyền Hong Kong sẽ định tiếp tục điều hành thế nào? Nếu như chính quyền vẫn tiếp tục nói về chuyện cải cách một cuộc bầu cử chỉ hạn chế trong một nhóm nhỏ thì chính quyền sẽ tiếp tục phải chứng kiến cảnh những người đổ xuống đường”.

Trong khi đó, đại diện của chính quyền Hong Kong, đứng đầu là bà Carrie Lam tiếp tục giữ vững lập trường rằng luật pháp của Hong Kong không thể thay đổi theo yêu cầu của người biểu tình, đồng thời thừa nhận hai bên vẫn tồn tại bất đồng trên các nguyên tắc quan trọng.

Bà Carrie Lam, Chánh văn phòng Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) nói: “Đối với yêu cầu của người biểu tình phải tiến hành một cuộc bầu cử trực tiếp để bầu trưởng đặc khu hành chính, tôi nghĩ chúng ta phải nhìn vào khía cạnh pháp lý. Đây là điều không thể. Người đứng đầu về các vấn đề Hiến pháp và Đại lục Raymond Tam đã vừa nhắc đến điều 45 của Luật cơ bản, đó là một ủy ban bầu chọn sẽ có quyền để tiến hành bầu chọn. Còn ngoài ra, không có cách nào khác để bầu chọn người đứng đầu chính quyền cả”.

Trước đó, trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lương Chấn Anh cũng khẳng định sẽ không đáp ứng yêu cầu bầu cử trực tiếp người đứng đầu chính quyền của người biểu tình. Tuy nhiên, theo ông Lương Chấn Anh, hiện “có chỗ” cho những cuộc đàm phán về cách thức chọn ra ủy ban 1.200 người để đề cử các ứng cử viên cho vị trí trưởng đặc khu hành chính. Theo đề xuất của ông Lương Chấn Anh, ủy ban 1.200 người này có thể sẽ mang tính đại diện cao hơn và việc tuyển chọn cũng dựa trên các cách thức dân chủ hơn. Những thay đổi đó có thể sẽ được thảo luận trong các vòng đàm phán tiếp theo.

Tuy vậy, sau khi kết thúc cuộc đàm phán hôm 21/10, đại diện phe biểu tình cho biết họ chưa cân nhắc liệu có tiếp tục các cuộc đối thoại tiếp theo hay không.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước