Đức: Đảng cực hữu chống người nhập cư thắng lớn trong một cuộc bầu cử vùng

Hồng Quang (Phóng viên VTV thường trú tại châu Âu)-Thứ hai, ngày 05/09/2016 21:34 GMT+7

VTV.vn - Đảng cực hữu AfD đã thắng lớn trong một cuộc bầu cử cấp vùng.

Sự kiện chấn động ngày 4/9 tại Đức là việc Đảng cực hữu AfD theo xu hướng dân tộc chủ nghĩa và chống người nhập cư đã lần đầu tiên vượt qua Đảng bảo thủ Dân chủ Thiên chúa giáo trong một cuộc bầu cử cấp vùng.

Đây là thông điệp của cử tri Đức gửi tới Thủ tướng Đức, tròn 1 năm sau khi bà Angela Merkel quyết định mở cửa nước Đức cho dòng người tị nạn.

Đảng cực hữu AfD giành được 21% số phiếu bầu, đứng sau đảng Xã hội Dân chủ, nhưng vượt qua đảng Dân chủ Thiên chúa giáo. Kết quả bầu cử được coi như sự phản đối quyết định mở cửa biên giới Đức trong đêm 4/9 năm ngoái, cho phép hàng chục ngàn người tị nạn từ Hungary tràn qua Đức một cách hợp pháp chỉ trong một đêm. Từ đêm hôm đó, hơn 1 triệu người tị nạn đã nhập cư vào Đức.

Bang Mecklemburg vốn là địa bàn chính trị của Đảng Dân chủ Thiên chúa giáo. Nằm ở cực Bắc nước Đức, giáp biển Baltic và Ba Lan, vùng này không bị làn sóng tị nạn tác động nhiều. Tuy nhiên, cử tri nơi đây vẫn lo lắng trước con số 1 triệu người nhập cư vào Đức trong năm ngoái và 300.000 nữa trong năm nay. Đảng cực hữu AfD, tưởng như đã tan rã vào giữa năm ngoái, đã tận dụng được tâm trạng lo lắng để vươn lên giành vị trí thứ nhì.

Kết quả bầu cử làm suy yếu phần nào vị thế của Thủ tướng Đức, vốn đã sụt giảm sau các vụ gây rối và khủng bố, thủ phạm là người nhập cư.

Cuộc khủng hoảng tị nạn, nay đã trở thành khủng hoảng về hội nhập trong lòng nước Đức đang tạo ra những hậu quả phức tạp hơn nhiều so với hình dung trước đây. Có thể nói, đây sẽ là một bất lợi lớn cho Đảng Dân chủ Thiên chúa giáo trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI