Đức thông qua kế hoạch triển khai binh sĩ tới Iraq

Viết Quân (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 18/12/2014 05:30 GMT+7

Binh lính Đức làm nhiệm vụ tại Afghanistan. (Ảnh: Reuters)

Chính phủ Đức hôm 17/12 đã thông qua quyết định triển khai quân đội tới Iraq.

Theo đó, sẽ có tối đa 100 binh sĩ tới miền Bắc Iraq để đào tạo lực lượng người Kurd trong cuộc chiến chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Tuy nhiên, sứ mệnh này vẫn cần phải được Quốc hội Đức thông qua vào tháng sau.

Quyết định triển khai quân tới Iraq của Chính phủ Đức được thực hiện theo yêu cầu của các nhà lãnh đạo người Kurd, cũng như Chính phủ Iraq.

Bà Ursula Von Der Leyen, Bộ trưởng Quốc phòng Đức cho biết: “Chúng tôi sẽ cử khoảng 100 binh sĩ tới miền Bắc Iraq và chúng tôi sẽ hợp tác với các nước khác, đặc biệt là Italiy và Hà Lan. Chúng tôi sẽ huấn luyện chiến đấu cơ bản cho lực lượng người Kurd, huấn luyện về cứu thương, đối phó với bẫy mìn, cũng như công tác lãnh đạo và lên kế hoạch chiến lược”.

Nhiều thập kỷ qua, Đức luôn thận trọng với việc triển khai binh sĩ và vũ khí tới các khu vực xung đột. Quốc gia này đã viện trợ vũ khí cho người Kurd ở miền Bắc Iraq, song không tham gia chiến dịch không kích do Mỹ dẫn đầu nhằm vào các mục tiêu IS tại Iraq và Syria.

Trong bối cảnh IS trở thành mối đe dọa an ninh nguy hiểm với cả thế giới, khi nhóm Hồi giáo này đã chiếm được một phần lãnh thổ tại Iraq và Syria. Các cường quốc phương Tây coi người Kurd là lực lượng sống còn để ngăn chặn bước tiến của IS.

Từ những tháng trước Pháp, Anh, Đức và nhiều nước khác đã bắt đầu hỗ trợ vũ trang cho lực lượng người Kurd trong cuộc chiến chống IS.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước