EU kêu gọi sử dụng tất cả các loại vaccine COVID-19 hiện có

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ sáu, ngày 18/06/2021 15:44 GMT+7

(Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Các nước thành viên EU phải sử dụng tất cả các loại vaccine COVID-19 hiện có để chống lại dịch bệnh và hiện còn quá sớm để xác định loại vaccine nào là tốt hơn.

Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) mới đây đã đưa ra tuyên bố trên.

Hiện nay, một số quốc gia đã quyết định hạn chế sử dụng các loại vaccine bào chế bằng công nghệ "vector virus" như AstraZeneca và Johnson & Johnson do liên quan tới chứng đông máu hiếm gặp. Thay vào đó, họ lựa chọn vaccine COVID-19 sử dụng công nghệ mRNA như của Pfizer và Moderna.

Theo ông Marco Cavaleri, người phụ trách chiến lược vaccine tại Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu, hiện đại dịch COVID-19 vẫn chưa kết thúc và điều quan trọng là cần phải sử dụng tất cả các phương tiện sẵn có để phòng ngừa và đẩy lùi dịch bệnh. Mỗi quốc gia tự quyết định cách thức sử dụng "vì lợi ích tốt nhất của sức khỏe cộng đồng".

Hôm 15/6, Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu đã bác bỏ thông tin cho rằng ông Cavaleri đã gợi ý từ bỏ vaccine của AstraZeneca trong một cuộc phỏng vấn và khẳng định, tuyên bố của ông Cavaleri đã bị hiểu sai nghiêm trọng.

Theo ông Cavaleri, rất khó để nói "loại công nghệ vaccine nào có thể chứng minh là tốt nhất trong tương lai và tất cả các loại huyết thanh hiện có đã cứu sống hàng triệu mạng người”.

Trong một diễn biến liên quan, Cơ quan Liên bang về thuốc và sản phẩm y tế của Bỉ (FAMHP) ngày 17/6 cho biết, trường hợp tử vong thứ 3 liên quan đến việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca đã được ghi nhận ở Bỉ. Trường hợp tử vong này là do huyết khối với hội chứng giảm tiểu cầu (TTS), sự kết hợp của cục máu đông và số lượng tiểu cầu thấp.

Như vậy, hiện Bỉ có 4 trường hợp tử vong liên quan đến việc tiêm vaccine phòng COVID-19. Trước đó, một người cũng tử vong vì TTS sau khi được tiêm vaccine Johnson & Johnson.

FAMHP nhấn mạnh, trong 4 trường hợp trên, nguyên nhân tử vong liên quan đến vaccine được coi là có thể xảy ra. Điều này vẫn không có nghĩa là chắc chắn 100% nguyên nhân do vaccine mà sẽ luôn là sự kết hợp của các yếu tố khác. Ann Eeckhout, phát ngôn viên của FAMHP khẳng định, lợi ích của tiêm vaccine so với rủi ro vẫn tích cực.

Tính đến ngày 15/6, Bỉ có 5.639.068 người đã được tiêm ít nhất một liều vaccine phòng COVID-19, trong đó 19.015 phản ứng phụ được ghi nhận sau khi tiêm chủng. Ngoại trừ 4 trường hợp tử vong nói trên, không có mối liên hệ chính thức nào giữa phản ứng phụ với vaccine.

Triển khai hộ chiếu vaccine tại Mỹ gặp trở ngại Triển khai hộ chiếu vaccine tại Mỹ gặp trở ngại Nhật Bản cho phép tiêm vaccine phòng bệnh cho người dưới 65 tuổi Nhật Bản cho phép tiêm vaccine phòng bệnh cho người dưới 65 tuổi Biến thể Delta có thể thống trị toàn thế giới, COVID-19 lây lan nhanh hơn tốc độ phân phối vaccine Biến thể Delta có thể thống trị toàn thế giới, COVID-19 lây lan nhanh hơn tốc độ phân phối vaccine

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước