EU quan ngại về những hành động đơn phương ở Biển Đông

Tường Vy (VTV8)-Thứ năm, ngày 29/08/2019 10:51 GMT+7

Từ ngày 12/7, tàu Hải Dương 8 (bị gạch chéo trong ảnh) và nhóm tàu hộ tống của Trung Quốc đã 2 lần xâm phạm vùng biển Việt Nam. (Ảnh: SCHOTTEL)

VTV.vn - Các hành động đơn phương vừa qua ở Biển Đông làm theo thang căng thẳng, khiến môi trường an ninh biển ngày càng xấu đi, đe dọa sự phát triển kinh tế hòa bình của khu vực.

Đây là cảnh báo Liên minh châu Âu (EU). Trong một thông cáo đăng trên trang web của Cơ quan Đối ngoại châu Âu, người phát ngôn cơ quan này nhấn mạnh: “Điều quan trọng là tất cả các bên trong khu vực tự kiềm chế, có những bước đi vững chắc hướng tới quay lại hiện trạng, kiềm chế quân sự hóa khu vực và giải quyết các tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS)”. 

Thông cáo còn cho biết, EU sẽ tiếp tục hỗ trợ đầy đủ những tiến trình khu vực do ASEAN dẫn đầu để thúc đẩy trật tự khu vực và thế giới dựa trên luật pháp, đẩy mạnh hợp tác đa phương cũng như thắt chặt hợp tác gần gũi hơn với các bên thứ 3. EU mong muốn có một kết luận nhanh chóng, minh bạch về cuộc đàm phán cho ra Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông mang tính ràng buộc pháp lý, bền vững và có hiệu quả.


Diễn đàn ARF: Các Bộ trưởng bày tỏ quan ngại về tình hình trên Biển Đông Diễn đàn ARF: Các Bộ trưởng bày tỏ quan ngại về tình hình trên Biển Đông

VTV.vn - Tại diễn đàn ARF, các Bộ trưởng đã bày tỏ quan ngại về những diễn biến tình hình trên Biển Đông thời gian vừa qua.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước