Già hóa, tỷ lệ sinh thấp được coi là quốc nạn tại Nhật Bản

Quang Hưng, Hồng Khang (PV Đài THVN thường trú tại Nhật Bản)-Chủ nhật, ngày 07/10/2018 09:14 GMT+7

VTV.vn - Trong họp báo hôm 2/10 vừa qua, sau khi công bố nội các mới, lần đầu tiên Thủ tướng Shinzo Abe đã kêu gọi coi vấn đề già hóa và tỷ lệ sinh thấp là quốc nạn của Nhật Bản.

Thủ tướng Shinzo Abe còn nhấn mạnh đây sẽ là thách thức lớn nhất trong 3 năm tới của nội các mới. Bởi vậy, ông sẽ nỗ lực cải cách triệt để và toàn diện hệ thống bảo hiểm xã hội.

Theo phân tích của báo Asahi, việc họp bàn về vấn đề cải cách hệ thống bảo hiểm xã hội không chỉ là trách nhiệm của riêng Bộ Lao động, Y tế và Phúc lợi, mà còn là trách nhiệm của cả Quốc hội trong thời gian tới.

Đánh giá về nỗ lực của chính quyền Abe trong giải quyết vấn đề này, báo Asahi cũng phân tích, ông Shinzo Abe đã đưa ra nhiều các khẩu hiệu mới như: "thúc đẩy phát triển phụ nữ" (năm 2014), "thay đổi cách làm việc" (năm 2016), "cách mạng con người" (năm 2017)...

Báo Nikkei cũng đưa ra dòng tít với nhan đề: "Già hóa, tỷ lệ sinh thấp thách thức cải cách của Thủ tướng". Theo đó, tờ báo nhận định, cải cách an sinh xã hội sẽ là thay đổi lớn nhất trong chính sách của nội các mới, cách thức sẽ được bàn trong Hội nghị đầu tư cho tương lai của chính phủ. Để thực hiện được chế độ làm việc suốt đời, ngoài cải cách về tuyển dụng lao động, nội các mới phải cải cách cả y tế, chế độ lương hưu và tăng cường hỗ trợ cho việc nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em.

Nhật Bản sẽ đạt đỉnh dân số già vào năm 2040, khi đó chi phí cho bảo hiểm xã hội sẽ phình to, gấp 1,6 lần hiện nay. Hiện dư luận Nhật Bản đang bàn luận khá sôi nổi nhằm giải quyết bài toán này, như: liệu có cho phép người lao động làm việc suốt đời tùy theo tình hình sức khỏe hay không, hay các biện pháp tăng thuế và nếu tăng thì tăng vào thời gian nào?

Báo Mainichi cũng phân tích ý kiến của các nhà tuyển dụng hàng đầu Nhật Bản, theo đó mở rộng lao động là người nước ngoài rất cần thiết. Dự báo đến năm 2025, Nhật Bản phải tiếp nhận mới trên 500.000 nhân lực nước ngoài mới đáp ứng được tình trạng thiếu lao động. Theo đó, Nhật Bản cần chuẩn bị điều kiện để người nước ngoài và người Nhật Bản cùng làm việc, sinh sống, hướng tới tỷ lệ cứ 50 người Nhật Bản, sẽ có 1 người nước ngoài.

Hệ lụy từ già hóa dân số nhanh chóng ở Trung Quốc Hệ lụy từ già hóa dân số nhanh chóng ở Trung Quốc

VTV.vn - Trung Quốc đang đối diện với tình trạng dân số ngày càng già đi sau nhiều năm siết chặt chính sách 1 con. Già hóa dân số đang khiến Trung Quốc đối mặt với nhiều hệ lụy.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước