Giấc mơ Pháp của những người di cư

Phương Thảo (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 06/10/2016 19:25 GMT+7

VTV.vn - Cách xa khu lán trại Calais của Pháp, nơi hàng nghìn người di cư liều lĩnh theo đuổi giấc mơ Anh, có hàng trăm con người khác đang liều mạng để đánh đổi giấc mơ Pháp.

Khu lều trại Calais của Pháp là nơi ở của hàng nghìn người di cư đang mắc kẹt trên đường vượt eo biển Manche của Pháp để sang Anh. Họ từ chối ra đăng ký tị nạn tại Pháp để liều mình theo đuổi giấc mơ Anh.

Thế nhưng, có lẽ ít người biết tới một thị trấn ở biên giới giữa Pháp và Italy - nơi được xem như khu Calais thu nhỏ. Ở đây có hàng trăm người di cư châu Phi đang trên hành trình đến miền đất hứa. Tuy nhiên, thay vì sang Anh, những người này chọn đích đến là Pháp.

Giấc mơ Pháp của những người di cư - Ảnh 1.

Khu lán trại Calais thu nhỏ.

Thị trấn biên giới giữa vùng Ventimiglia của Italy và Menton ở miền Nam nước Pháp được gọi là khu lán trại Calais thu nhỏ. Nhưng vấn đề của nó có thể lớn hơn nhiều.

Những người may mắn đi được xa hơn vẫn phải đối mặt với nguy cơ bị trả về. Sở cảnh sát vùng Alpes-Maritimes của Pháp cho biết hơn 1.500 người di cư đã bị bắt giữ tuần trước. 94% trong số đó đã phải quay về Italy. Tính trong cả năm 2016, tổng số vụ bắt giữ người di cư trong khu vực này đã lên tới hơn 24.000 người.

Pháp sẽ giải tỏa hoàn toàn trại tị nạn Calais vào cuối 2016 Pháp sẽ giải tỏa hoàn toàn trại tị nạn Calais vào cuối 2016

VTV.vn - Đây là tuyên bố của Tổng thống Pháp Francois Hollande trong chuyến thị sát đầu tiên đến thành phố cảng Calais phía Bắc nước Pháp.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước