Gian nan hành trình đấu tranh vì quyền phụ nữ tại Saudi Arabia

Phương Thảo (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 28/09/2016 16:44 GMT+7

VTV.vn - Tại Saudi Arabia, phụ nữ phải chịu nhiều thiệt thòi và không được phép lái xe. Với những người đàn ông Hồi giáo bảo thủ, bình đẳng cho phụ nữ vẫn là điều cấm kị.

Năm 2015, lần đầu tiên phụ nữ đã được tham gia bỏ phiếu và ứng cử vào các hội đồng địa phương ở Saudi Arabia. Đây được coi là động thái tích cực hiếm hoi tại nơi mà phụ nữ bị ràng buộc bởi nhiều quy định ngặt nghèo.

Tuy nhiên, để phụ nữ Saudi Arabia được trao quyền nhiều hơn vẫn còn là một chặng đường đấu tranh gian nan phía trước. Tại Saudi Arabia, sự tự do của nền kinh tế không song hành với sự cởi mở trong các quy định xã hội, đặc biệt là đối với phụ nữ. 

Gian nan hành trình đấu tranh vì quyền phụ nữ tại Saudi Arabia - Ảnh 1.

Được tự do đi làm, đi du lịch vẫn là giấc mơ xa vời của nhiều phụ nữ Saudi Arabia.

Saudi Arabia có những quy định rất khắt khe đối với phụ nữ. Khi ở nơi công cộng, họ phải che kín hoàn toàn, từ đầu tới chân. Mặc dù đã có một số thay đổi nhưng nó diễn ra rất chậm. Vì thế, làm việc, gặp gỡ mọi người mà không có sự giám hộ của đàn ông vẫn là giấc mơ của phụ nữ Saudi Arabia.

Trong kiến nghị bỏ hệ thống giám hộ phụ nữ có dẫn lại mục tiêu của Chính phủ Saudi Arabia trong kế hoạch "Tầm nhìn 2030" - cải cách kinh tế giai đoạn hậu kỷ nguyên dầu mỏ. Đó là gia tăng phụ nữ trong lực lượng lao động để phát triển kinh tế dài hạn.

Tuy nhiên, những người phụ nữ Saudi Arabia đang đặt ra câu hỏi: "Làm sao mục tiêu này có thể thành công khi mà 1/2 xã hội vẫn bị ràng buộc như vậy". Đây là điều chính phủ Saudi Arabia phải suy nghĩ và cân đối giữa truyền thống và xu thế hiện thời.

Cấm phụ nữ mặc áo bơi Hồi giáo đi biển: Sự kỳ thị hay biện pháp an ninh? Cấm phụ nữ mặc áo bơi Hồi giáo đi biển: Sự kỳ thị hay biện pháp an ninh?

VTV.vn - Việc một loạt địa phương và khu nghỉ dưỡng của Pháp đưa ra lệnh cấm mặc áo bơi Hồi giáo trở thành chủ đề tranh cãi khi nhiều người đặt câu hỏi: Đây có phải là sự kỳ thị?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước